Văn học dân gian là gì? Những tác phẩm văn học dân gian nổi tiếng nhất

Văn học dân gian là gì? Những đặc trưng cơ bản bạn cần biết

Văn học dân gian là một bộ phận quan trọng cấu thành nên nền văn học thế giới. Mỗi đất nước đều có những nền văn học của riêng mình. Tuy nhiên cũng có không ít các tác phẩm dân gian trở thành kinh điển và ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng nghệ thuật của nhân loại. Vậy văn học dân gian là gì? Những tác phẩm kinh điển từ phạm trù này bạn có biết?

Văn học dân gian được biết đến với nhiều cách hiểu khác nhau. Tùy vào góc nhìn nghiên cứu, tư duy của mỗi quốc gia, khu vực mà khái niệm sẽ có cách diễn đạt khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản chúng đều để hiện được nội dung cốt lõi cùng những đặc trưng quan trọng.

Khái niệm văn học dân gian là gì?

Văn học dân gian là gì? Những đặc trưng cơ bản bạn cần biết
Văn học dân gian là gì? Những đặc trưng cơ bản bạn cần biết

Văn học dân gian là gì? Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất thì đây là những sáng tác nghệ thuật được lưu giữ bằng hình thức truyền miệng. Chúng có thể có tác giả hoặc không. Từ thời công xã nguyên thủy, các tác phẩm này đã được mọi tầng lớp dân chúng truyền tai nhau. Thông qua nhiều người, một tác phẩm có thể sẽ có nhiều dị bản khác nhau.

Theo folklore, văn học dân gian được hiểu là một di tích được để lại bởi nền văn hóa tinh thần. Chúng bao gồm cả phong tục, đạo đức lẫn tín ngưỡng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, khi về Việt Nam khái niệm này được phân tích từ các góc nhìn cụ thể từ nghĩa rộng đến nghĩa hẹp. Nhưng chung quy lại, chúng vẫn thể hiện một ý nghĩa chung.

Phần lớn văn học dân gian đều được truyền miệng. Nhưng văn học truyền miệng không bao gồm tất cả các tác phẩm dân gian. Hiểu một cách chính xác hơn, các tác phẩm truyền miệng và bộ phận cấu thành nên một dòng loại lớn này. Văn học dân gian bao gồm nhiều thể loại, tiêu biểu có thể kể đến như: Thần thoại, sử thư, cổ tích, truyền thuyết hay ngụ ngôn.

Đối với hệ thống văn học thế giới, bộ phận văn học dân gian có vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng sở hữu một hệ thống những quan tâm điểm, tư tưởng có ảnh hưởng lớn đến nhân sinh. Ngày nay, sự tác động của chúng với nhận thức con người vẫn vô cùng mạnh mẽ.

Xem thêm: Vai trò của những yếu tố thần kỳ trong truyện cổ tích

Những đặc trưng nổi bật tạo nên giá trị của văn học dân gian

Tìm hiểu văn học dân gian là gì, bạn sẽ không thể bỏ qua những đặc trưng tiêu biểu của chúng. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị cốt lõi của phạm trù văn học này. Cụ thể là:

Những đặc trưng nổi bật tạo nên giá trị của văn học dân gian
Những đặc trưng nổi bật tạo nên giá trị của văn học dân gian
●      Tính nguyên hợp: Văn học dân gian ra đời là dựa vào những thực tế xã hội, cuộc sống mà họ trải qua trong từng thời kỳ. Chúng còn là những bài học đạo đức, kinh nghiệm có tính khoa học. Vì thế, văn học dân gian giống như một bách khoa toàn thư của cả nhân dân vậy. Những loại văn học này không chỉ sử dụng ngôn từ mà còn kết hợp thêm các thể loại khác.
●      Tính tập thể: Nói văn học dân gian mang tính tập thể vì cực kỳ ít những tác phẩm rõ tác giả cụ thể. Phần lớn chúng được sáng tác bởi nhân dân và thuộc về nhân dân.
●      Tính gần gũi: Văn học dân gian lấy những tư liệu về cuộc sống đời thường của con người nên chúng luôn mang lại cảm giác gần gũi, thân thuộc.

Điểm tên top những tác phẩm văn học dân gian kinh điển nhất

Theo thời gian, có vô số những tác phẩm văn học dân gian kinh điển ra đời. Đến nay, những giá trị của chúng vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay. Vậy tên top những tác phẩm văn học dân gian là gì? Dưới đây là những tác phẩm tiêu biểu nhất của thời đại bạn không thể bỏ lỡ khi tìm hiểu về phạm trù văn học này:

Điểm tên top những tác phẩm văn học dân gian kinh điển nhất
Điểm tên top những tác phẩm văn học dân gian kinh điển nhất

Thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là một tuyển tập truyện dân gian nổi danh thế giới. Chúng bao gồm những câu chuyện xoay xung quanh các vị thần và các vị anh hùng. Những tư liệu về nhân vật đều được lấy từ các sách sử, thông tin truyền miệng, tư liệu từ các tín ngưỡng, tôn giáo.

Sau này các chuyên gia nghiên cứu về thần thoại Hy Lạp ngày một xuất hiện nhiều hơn. Cũng từ đây, nhiều tư liệu mới được phát hiện. Các ấn phẩm về thần thoại Hy Lạp bắt đầu được nghiên cứu chuyên sâu hơn. Không chỉ những câu chuyện truyền miệng đơn giản mà còn có nhiều tác phẩm mang tính nghiên cứu cao.

Nội dung các tác phẩm thần thoại Hy Lạp cũng vô cùng đa dạng. Chúng không chỉ xoay quanh về những vị thần trên đỉnh Olympus mà còn về các vị vua, những vùng đất mới, những vị anh hùng. Cũng từ đây, các câu chuyện có mối liên hệ mật thiết với các sự kiện lịch sử có thực. Điều này càng tạo thêm một góc nhìn mới cho nhân loại.

Thần thoại Hy Lạp
Thần thoại Hy Lạp

Truyện cổ tích Grimm

Tìm hiểu văn học dân gian là gì bạn sẽ không thể không biết đến truyện cổ tích Grimm. Sở dĩ gọi vậy là bởi đây là những tác phẩm truyền miệng kinh điển được tập hợp, sưu tầm lại bởi các anh em nhà Grimm.

Đây là tuyển tập các câu chuyện cổ tích kinh điển của Đức, nổi danh toàn thế giới. Những câu chuyện cổ tích Grimm  nói về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống với những bài học thấm thía. Các câu chuyện trong chuyển tập này được dịch ra nhiều ngôn ngữ và phổ rộng khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Truyện ngụ ngôn Việt Nam

Truyện ngụ ngôn Việt Nam chủ yếu là các câu chuyện châm biếm, răn dạy hài hước nhưng cực kỳ sâu sắc. Những câu chuyện này được sưu tập và biên soạn này theo từng mảng khác nhau về cuộc sống, đạo đức, … Ngày nay, những chuyện ngụ ngôn Việt Nam vẫn được nhắc đến rất nhiều. Thậm chí chúng còn được đưa vào hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Truyện ngụ ngôn Việt Nam
Truyện ngụ ngôn Việt Nam

Tìm hiểu văn học dân gian là gì, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều điều thú vị về phạm trù văn học này. Không chỉ có nội dung đa dạng, nhiều bài học nhân văn mà giá trị của chúng còn lưu giữ đến tận ngày nay.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải