Top 8 truyện cười dân gian Việt Nam hay

Những câu chuyện cười dân gian Việt Nam thú vị

Truyện cười dân gian Việt Nam rất đa dạng và hấp dẫn. Từ những câu chuyện đầy hài hước và gần gũi với cuộc sống, con người có thể rút ra được những bài học bổ ích. Dưới đây là 8 câu chuyện cười hay và ý nghĩa mà bài viết muốn giới thiệu đến cho các bạn. Đảm bảo sẽ cho bạn không chỉ nụ cười mà cả những bài học sâu sắc nhất trong cuộc sống!

Lợn cưới áo mới

Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ của hai người đàn ông có tính khoe của. Hôm đó anh này có quần áo mới nên mặc vào và đứng ở cửa từ sáng để được khen. Anh kia chạy ngang qua và hỏi: “Chú có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?” Anh này giơ vạt áo lên và nói: “Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này vào thì không thấy con lợn nào cả”.

Câu chuyện dân gian Lợn cưới - Áo mới
Câu chuyện dân gian Lợn cưới – Áo mới

Câu chuyện cười dân gian Việt Nam này châm biếm, chế giễu tính khoe khoang của con người trong xã hội. Đây là một trong những tính xấu mà bạn nên bỏ để có cuộc sống tốt hơn, được người đời quý trọng hơn.

Kẻ ngốc nhà giàu

Nhà phú ông có một con trai ngốc, đầu óc chậm chạp và tiêu tiền hoang phí. Phú ông bảo con trai ra ngoài học hỏi để thông minh hơn. Cậu con trai ra ngoài và bị người ta lừa bán hai bức tượng đá rẻ tiền với giá trên trời. Thế nhưng cậu ta tưởng rằng mình thật giỏi vì mua được đồ tốt.

Kẻ ngốc nhà giàu

Một bức tượng nhỏ với giá thấp hơn được vận chuyển về nhà phú ông trước. Phú ông tức tối than trời và chửi mắng cậu con trai phá gia chi tử, than thở rằng mình gặp báo ứng. Cậu con trai không những không rút được kinh nghiệm mà còn dương dương tự đắc nói với cha rằng báo ứng lớn hơn đang ở phía sau.

Câu chuyện này cảnh báo về việc người thiếu kiến thức, không có kinh nghiệm sống sẽ dễ dàng vấp ngã, làm phải những việc ngốc nghếch.

Xem thêm: Vai trò của truyện cổ tích đối với việc giáo dục trẻ mầm non

Ngạo mạn

Có một người thư sinh quen thói khoác lác ba hoa. Anh từng nói với bạn của mình rằng trên thế gian này anh chỉ nể phục có hai người. Một là Bàn Cổ khai thiên lập địa, hai là Khổng Tử am hiểu thi thư lễ nhạc.

Ngạo mạn câu chuyện cười đầy ý nghĩa

Ngạo mạn câu chuyện cười đầy ý nghĩa

Sau đó, anh lại còn nói rằng: “Bậc thánh nhân trên đời thật ít, tính cả tôi chỉ mới có 3 người”. Câu chuyện cười dân gian Việt Nam này cho thấy rằng cuồng vọng và ngạo mạn là điều sai lầm và ngốc nghếch của đời người.

Câu chuyện chủ tịch huyện

Có một ông chủ tịch huyện vừa bị cách chức, uất hận nên sinh bệnh. Bác sĩ bảo thử đọc tin ông được phục chức xem sao. Bà vợ lại nói hay là đọc tin ông được thăng chức lên chủ tịch tỉnh để ông ấy sướng một thể. Khi nghe tin, quả nhiên ông hết bệnh, tỉnh dậy và vô cùng hoạt bát.

Thế nhưng, bác sĩ lo lắng rằng như vậy là cho thuốc quá liều, để lại hậu quả không tốt. Quả nhiên, khi biết đó là tin giả thì ông đã phát điên. Câu chuyện ngụ ý con người đừng nên sợ thất bại, cần dũng cảm đối diện với nó để trở nên mạnh mẽ hơn.

Nồi súp

Có anh chồng đi làm về thấy vợ đang đánh con. Anh không quan tâm mà đi thẳng vào bếp và lấy một bát súp gà để ăn. Xong rồi anh mới lên tiếng trách vợ không biết cách giáo dục con cái mà lại dùng đến đòn roi. Người vợ mới nói vì con trai đi tiểu vào nồi súp, cô tức giận quá nên mới đánh con.

Nồi súp - câu chuyện đáng để suy nghĩ

Nồi súp – câu chuyện đáng để suy nghĩ

Anh chồng nghe xong thì liền cầm roi đánh con thêm một trận nữa. Câu chuyện hàm ý rằng người ngoài cuộc bình thản, người trong cuộc khó thể tỉnh táo. Vì vậy, đừng nên đánh giá bất cứ ai nếu chưa hiểu rõ ngọn ngành.

Chả dấu gì bác

Câu chuyện kể về một người đàn ông đến nhà người bạn của mình để thăm viếng. Người bạn đó chỉ dọn có 1 miếng trầu cau nhưng lại luôn miệng mời dùng. Đến khi người bạn đó đến nhà ông này để thăm hỏi lại. Ông này cũng dọn lên một miếng trầu cau.

Ông bạn này mới thắc mắc là tại sao miếng cau lại bị tơi ra như vậy. Ông bạn này mới nói là: “chả dấu gì bác, miếng cau đó là tôi ngậm trong miệng lúc ở nhà bác đợt trước đấy”.

Câu chuyện này lên án tính keo kiệt quá mức của con người. Hơn nữa, truyện ngụ ý rằng sống như thế nào thì nhận lại được như thế ấy. Vì vậy, làm người không được quá keo kiệt và đối xử không tốt với người khác.

Cỏ ẩn thân

Có một anh chàng được người ta cho một nhánh cỏ và nói rằng đó là cỏ ẩn thân. Anh ta ngây ngô tin thật và nghênh ngang ra đường lấy trộm tiền trong túi áo người khác.

Cỏ ẩn thân - câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau

Cỏ ẩn thân – câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau

Người bị trộm định ra tay đánh anh thế nhưng anh lại không sợ. Anh nói rằng: “Có giỏi thì anh đánh đi, dù sao thì anh cũng chẳng nhìn thấy được tôi”. Câu chuyện cười dân gian Việt Nam này phê phán con người ngốc nghếch lại còn tham lam và thiếu hiểu biết. Bên cạnh đó, lừa mình dối người chính là một yếu điểm tai hại nhất.

Trên đây là top 8 câu chuyện cười dân gian Việt Nam hay và ý nghĩa nhất đang được nhiều người yêu thích. Các câu chuyện mang đến cho chúng ta nhiều bài học ẩn ý thâm sâu. Qua đó, chúng ta có thể rút ra được những bài học về cách sống, cách đối nhân xử thế đúng đắn.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải