Review tác phẩm ” Nhà Giả Kim” – Hành trình tìm kiếm ước mơ!

” Nhà Giả Kim” – Hành trình tìm kiếm ước mơ!

Nhà Giả Kim có lẽ là tác phẩm không còn quá xa lạ với bạn đọc Việt Nam. Được dịch giả Lê Chu Cầu dịch sang tiếng Việt từ năm 2002, Nhà Giả Kim có lẽ đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của bao thế hệ độc giả. Nhà Giả Kim kể về hành trình theo đuổi ước mơ của một cậu bé chăn cừu. Có rất nhiều khó khăn, thử thách có thể khiến cậu gục ngã.

Nhà Giả Kim - Hành trình tìm kiếm ước mơ!
Nhà Giả Kim – Hành trình tìm kiếm ước mơ

Tuy nhiên cậu luôn quyết tâm bước tới đích đến cuối cùng và đạt được thành tựu ngay tại nơi mình xuất phát. Câu chuyện tuy không có gì phức tạp và có phần hư cấu nhưng những ý nghĩa và bài học rút ra thậm chí còn đúng cho tới ngày nay. Hãy cùng Cotich.net tìm hiểu kỹ hơn về tác phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi điều về tác giả Paulo Coelho

Tiểu thuyết gia Paulo Coelho sinh ngày 24/8/1947 tại Brazil. Trước khi trở thành nhà văn lẫy lừng, ông đã khá thành công trong lĩnh vực viết lời ca khúc cho các ngôi sao nhạc Pop thời bấy giờ tại Brazil.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của ông là vào năm 1982 khi ông đến Tây Ban Nha. Sau khi bước đi trên con đường Santiago de Compostela (Con đường của thánh James), ông nói mình đã có một sự thức ngộ trong tinh thần và kiên định hơn với sự nghiệp văn chương.

Tổng quan về tác phẩm Nhà Giả Kim

Nhà Giả Kim được Paulo Coelho viết năm 1988 và chỉ được in với số lượng khiêm tốn là 900 bản bởi một nhà xuất bản nhỏ ở Brazil. Tới năm 1990, Nhà Giả Kim được một nhà xuất bản lớn hơn là Rocco tìm đến và đạt được sự thành công tại Brazil.

Nhà Giả Kim - Cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh
Nhà Giả Kim – Cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh

Năm 1993, một nhà xuất bản lớn của Mỹ là HarperCollins quyết định in lại Nhà Giả Kim với số lượng 50.000 bản và đạt được thành công vang dội sau đó. Tới năm 2008, Nhà Giả Kim đã được dịch ra tới hơn 56 thứ tiếng cùng 65 triệu bản trên khắp thế giới (số liệu lấy từ bản tin hãng AFP của Pháp ngày 19/5/2008)

Nhà Giả Kim đã đạt được “Giải thưởng sách vàng Nielsen 2004” của Vương quốc Anh, “Giải thưởng Grand Prix Littéraire Elle” của Pháp năm 1995 và “Giải thưởng quốc tế Corine dành cho tiểu thuyết” năm 2002 của Đức.

Xem thêm: Giải mã những ý nghĩa đặc biệt trong Tây Du Ký

Những ý nghĩa sâu xa qua tác phẩm Nhà Giả Kim

Hãy vượt qua nỗi sợ

Việc bắt đầu làm một việc gì đó quá mới mẻ khiến chúng ta phải thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân, việc này thường gây ra cho chúng ta nỗi sợ. Nỗi sợ hãi này đôi khi lại là vật cản lớn nhất trong số các chướng ngại vật.

Vượt qua nỗi sợ là đích đến
Vượt qua nỗi sợ là đích đến

Chính vì vậy, vượt qua nỗi sợ chính là vượt lên chính bản thân mình. Giống như cái cách mà anh chàng chăn cừu Santiago đã làm trong Nhà Giả Kim. Vượt qua nỗi sợ, điều kỳ diệu sẽ tới. Những trải nghiệm có được khi tự mình theo đuổi ước mơ chính là động lực giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi và những khó khăn gặp phải.

Hãy thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống

Bài học được rút ra từ cách làm việc của Santiago khi mắc kẹt lại cửa tiệm pha lê. Cuộc sống và công việc của mỗi người chúng ta lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ trở nên vô vị và nhàm chán.

Tuy nhiên chúng có thể thay đổi dựa vào quan điểm, thái độ và cách nhìn nhận của mỗi người. Hãy thay đổi cách nhìn nhận bằng thái độ tích cực, chúng ta sẽ tìm ra được những điểm tốt, những điều thú vị trong cuộc sống, những cải tiến hiệu quả trong công việc.

Hãy mạnh dạn bước những bước chân đầu tiên trên con đường tìm kiếm ước mơ

Hãy mạnh dạn vững bước trên con đường tìm kiếm ước mơ
Hãy mạnh dạn vững bước trên con đường tìm kiếm ước mơ

Những biến cố ngẫu nhiên xảy ra trên con đường tìm kiếm ước mơ luôn khiến mỗi chúng ta chùn bước và cảm thấy choáng ngợp. Điều này khiến việc xây những viên gạch đầu tiên hay bước những bước đầu tiên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên hãy dũng cảm làm điều này giống như cách mà anh chàng chăn cừu Santiago đã bước đi qua bao nhiêu biến cố. Rồi kho báu sẽ nằm ngay dưới chân bạn mà thôi!

Hãy trân trọng hiện tại

Chìm đắm mãi trong quá khứ đã qua không thể giúp mỗi chúng ta tốt lên được. Những điều đã xảy ra thì không thể thay đổi được, chúng đều là cơ sở để đưa chúng ta đến với hiện tại.  Cũng không nên lo lắng và suy nghĩ quá nhiều về tương lai, những việc chưa xảy ra thì không thể bắt buộc chúng xảy ra được.

Hiện tại của mỗi chúng ta chính là mấu chốt của mọi vấn đề. Mọi thứ chỉ có thể thay đổi được ở trong hiện tại, chúng ta cần trân trọng từng phút giây ở hiện tại để đưa ra những quyết định có ý nghĩa. Quá khứ là cơ sở, Tương lai là mục đích, thế nhưng mấu chốt của mọi vấn đề nằm ở hiện tại.

Hãy đứng dậy sau khi thất bại

Anh chàng chăn cừu Santiago trong Nhà Giả Kim đã không thể tìm được kho báu nếu bỏ cuộc sau mỗi lần gặp biến cố. “7 lần vấp ngã, 8 lần đứng lên”, biết đâu lần thứ 8 chính là thời điểm mà bạn thành công?

Hãy đứng dậy sau thất bại
Hãy đứng dậy sau thất bại

Thực tế còn khắc nghiệt hơn như vậy nhiều, Thomas Edison chế tạo ra bóng đèn điện sau 10.000 lần thất bại. Harry Potter cũng chỉ thành công ở nhà xuất bản thứ 13. Chính cha đẻ của Nhà Giả Kim là Paulo Coelho cũng chỉ thành công sau một sự nghiệp đầy gian truân và vất vả. Kiên định với mục tiêu của mình và đứng dậy sau mọi thất bại sẽ giúp chúng ta tìm được kho báu của chính mình.

Hãy đi trên con đường mình đã chọn và luôn hành động

Hãy kiên định với con đường của chính mình và đừng để bị ảnh hưởng bởi người khác. Hãy sáng suốt lựa chọn những lời khuyên và bỏ ngoài tai những lời khiến bạn nhụt chí.

Anh chàng chăn cừu Santiago đã phải đi quãng đường gấp đôi từ Nam Tây Ban Nha đến Ai Cập để chạm tay tới kho báu. “Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”, hãy luôn hành động và kiên định với mục tiêu của mình.

Câu chuyện về Santiago trong Nhà Giả Kim chắc hẳn đâu đó phảng phất hình ảnh mỗi con người chúng ta. Ai mà chẳng khao khát chinh phục ước mơ? Tuy nhiên khao khát đó có đủ để chiến thắng chính nỗi sợ thất bại của mỗi người hay không?

Hãy đi trên con đường mình đã chọn và luôn hành động

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong Nhà Giả Kim có câu: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Vì vậy hãy dũng cảm lên, hãy bước đi trên con đường tìm kiếm ước mơ của chính bạn. Kho báu chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn không bỏ cuộc!

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải