Review “Sống mòn” của Nam Cao

“Sống mòn” của Nam Cao- Sống mòn cái kiếp đời thừa

Mỗi chúng ta luôn khao khát được làm chủ cuộc sống của mình. Nhưng không phải ai cũng có được cơ hội quý giá ấy. Sống mòn Nam Cao là bức tranh tả thực đời sống cơ cực của những con người bị cái nghèo dồn nén. Hãy tìm đến Sống Mòn để ngược dòng thời gian về lại quá khứ đầy khó khăn ta mới biết được làm chủ cuộc sống quý giá biết chừng nào!

Tiểu thuyết Sống mòn Nam Cao và hoàn cảnh ra đời

Ngòi bút Nam Cao đã tạo nên tiểu thuyết lừng danh Sống Mòn lấy bối cảnh từ làng Đại Hoàng năm 1944. Điểm đặc biệt của những đứa con tinh thần được Nam Cao tạo ra đều được “thai nghén” từ những chất liệu mộc mạc, chân thực. Một lần nữa, hình ảnh những con người khốn khổ, nhỏ bé, ẩn mình trong một xã hội hèn mạt đầy bất công được tác giả lột tả rõ nét nhất.

Sống mòn là áng văn hiện thực năm 1944 - Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ

Sống mòn là áng văn hiện thực năm 1944 – Tấn bi kịch của người tri thức nghèo trong xã hội cũ

Sống mòn Nam Cao không phải áng văn ca ngợi con người vượt qua cơ hàn mà là bức tranh sinh động của một cuộc sống quẩn quanh vì đói nghèo không lối thoát. Ít ai biết ban đầu, nhà văn của người nông dân Nam Cao đã đặt tên cho “con đẻ” của mình với tên gọi Chết mòn có nghĩa là một cái chết từ từ. Đó cũng là bi kịch của Thứ,  nhân vật bị nghèo khổ đeo bám ngay từ thuở lọt lòng.

Cuối cùng nhà văn đã lấy tên Sống mòn để ấn định cho tác phẩm. Có thể nhà văn muốn nhấn mạnh vào tấn bi kịch mà nhân vật Thứ đang phải gánh chịu hàng ngày. Những đồng lương ít ỏi, đồng lương hàng tháng không đủ để Thứ vượt qua rào cản nghèo đói. Chính sự bần hàn đã bóp méo đi tình cảm trong con người anh để rồi mỗi đêm khi nhớ về vợ con, anh lại đay nghiến và lên án Liên.

Cái nghèo đói đã vùi dập cuộc đời, ước mơ của một con người có tri thức như Thứ. Nếu cuộc sống không quá khó khăn, có lẽ một cuộc đời Thứ đã có một ngã rẽ tươi sáng hơn.

Bằng lối văn chân thực, gần gũi câu chuyện cuộc đời Thứ qua ngòi bút của Nam Cao trở lên chân thực. Ông đã đưa người đọc qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, để rồi tác phẩm ấy bao đời nay vẫn luôn trường tồn và gây tiếng vang lớn trong lòng người đọc.

Sống mòn Nam Cao – Người còn sống nhưng tâm hồn đã chết

Đa phần những tác phẩm của Nam Cao đều viết về những người nông dân sống ở chế độ cũ. Sống mòn Nam Cao là lần hiếm hoi nhà văn viết về tầng lớp trí thức nghèo trong xã hội. Một con người có đam mê, ước mơ nhưng lại bị vùi dập bởi những mưu sinh, vất vả cơm áo gạo tiền hàng ngày.

Có lẽ đây cũng là thực trạng ngày nay, khi có một bộ phận không nhỏ trí thức không thể sống đầy đủ, đàng hoảng nhờ đồng lương lương thiện mà mình có.

Sống mòn – Những con người còn sống nhưng chết mòn ở tâm hồn

Sống mòn – Những con người còn sống nhưng chết mòn ở tâm hồn

Với Sống mòn, độc giả cảm nhận rõ được nỗi khổ đến tận cùng bị dồn nén từ mỗi câu chữ. Tin chắc mỗi bạn đọc đều sẽ cảm nhận như lồng ngực bị thắt lại, muốn khóc nhưng lại không thể cất thành lời qua những tình huống trớ trêu do cái nghèo mang lại cho nhân vật.

Tiểu thuyết Sống mòn Nam Cao không có quá nhiều những tình tiết gay cấn, giật gân. Câu chuyện chỉ xoay quanh những công việc thường nhật của những con người trong cái đói khổ. Và chính cái đói, cái nghèo đã vùi dập bản tính tốt của con người. Khiến con người chết dần chết mòn từ trong tâm hồn, họ trở lên cô độc, trở lên “xấu xa” hơn chỉ vì đồng tiền, bát gạo hàng ngày.

Trong Sống mòn, ta bắt gặp anh Thứ – một thầy giáo đại diện cho tầng lớp tri thức nghèo thời bấy giờ. Anh Thứ đã bỏ lại quê hương và người vợ trẻ để lên Hà thành dạy học trong chính ngôi trường của người anh họ tên Đích với mong ước, hoài bão một cuộc sống tươi đẹp hơn.Thế nhưng, thực tế lại vô cùng khắc nghiệt, cuộc sống chẳng dễ dàng gì với anh cả.

Review Sống Mòn - Nam Cao - Những Cuốn Sách Hay

Đại diện cho tầng lớp trí thức cũng bị vùi dập bởi đói nghèo

Dù xa quê bỏ xứ nhưng hoài bão của Thứ lại bị vùi dập bởi những mối lo toan nặng trĩu trên vai. Từ những đối xử ích kỷ của người xung quanh cho đến tiền ăn ở, tiền lương khiến cuộc sống của Thứ trở nên khó khăn, ngột ngạt. Những hy vọng trong lòng Thứ như đang chết dần, chết mòn, hoài bão cũng vì thế mà bỏ đi.

Cuộc đời một người tri thức trẻ như anh Thứ lại bị chính cái nghèo đói làm thay đổi. Chính nó là “thủ phạm” khiến Thứ và Liên phải đứt gánh giữa đường. Những hiểu lầm tai hại, uất ức đều là do cái đói khổ gây nên đã phá nát một gia đình, một con người.

Xem thêm: Review Sách hay ” Ma Sói”

Cái nghèo đói nhấn chìm, làm biến dạng tâm hồn cả một cộng đồng

Không chỉ A Thứ là nạn nhân bị chết dần tâm hồn do đói khổ mà cả một cộng đồng phải gánh chịu. Dưới mái nhà trọ ẩm thấp, thầy giáo trẻ Thứ biết thêm nhiều người cùng cảnh ngộ.

Một bà mẹ trẻ làm quần quật kiếm tiền nuôi con phải chen chúc trong căn nhà lá bí bách. Chưa hết, hàng ngày cô phải nín nhịn chịu cảnh chồng mèo mả gà đồng bên ngoài mà không đoái hoài vợ con.

Sống mòn Nam Cao – cuốn tiểu thuyết đáng đọc 1 lần

Sống mòn Nam Cao – cuốn tiểu thuyết đáng đọc 1 lần

Oanh cũng là một người có học thức nhưng cũng bị cái nghèo làm “biến chất” trở nên ích kỷ. Cô đã làm đủ mọi cách để né tránh không tổ chức tang lễ cho chồng sắp cưới của mình bởi không có tài chính.

Những đoàn người nối nhau mặc quần áo bẩn thỉu, rách rưới chỉ chờ đợi sự bố thí của những kẻ giàu có kênh kiệu. Tầng lớp bần cùng trong xã hội chịu cái đói nghèo bao trùm khiến cuộc sống chìm dần xuống đáy cùng cực. Cho đến khi trang cuối cùng của tiểu thuyết được khép lại thì người đọc vẫn không thể thoát ra khỏi sự tù túng, thiếu thốn. Một hiện thực khắc nghiệt là tâm hồn héo rũ, chết dần mòn trong đói nghèo.

Hy vọng bài chia sẻ đã giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn diện về Sống mòn Nam Cao – tác phẩm để đời phản ánh hiện thực khắc nghiệt của chế độ cũ. Cuốn tiểu thuyết được ví là một kiệt tác mà chúng ta nên thử một lần trong đời để không hối tiếc.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải