Review sách Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Sách bắt trẻ đồng xanh được đánh giá là một hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ về khát vọng được sống như một đứa trẻ hồn nhiên. Không mưu mô, không lừa dối, chạy trên đồng cỏ xanh của tình yêu và tiếng cười. Giữa cuộc đời khốc liệt, ước mơ ấy thật giản dị và chính đáng.

 

Giới thiệu về cuốn sách bắt trẻ đồng xanh

“Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả JD Salinger được xuất bản năm 1951. Mặc dù vào thời điểm đó cuốn sách này bị kiểm duyệt nhiều nhất trong hệ thống thư viện và trường trung học của Hoa Kỳ. Tuy nhiên không thể phủ nhận sức hút và những giá trị nhân văn, giáo dục của nó đã được đánh giá cao. Quan trọng hơn là được đưa vào chương trình học phổ thông và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Câu chuyện trong “Bắt trẻ đồng xanh” chỉ kể về Holden Caulfield, một câu thanh niên 17 tuổi, bị đuổi học vì thi trượt hoặc bị buộc tội lười biếng. Suốt hơn 300 trang sách mà anh chỉ nói về vài ngày sau. Không nói gì thêm nhưng vẫn khiến người đọc say mê đến mức cứ đọc để xem mình đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo.

17 tuổi, đây là độ tuổi đầy nổi loạn. Độ tuổi vừa bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, phơi phới yêu đời và tràn đầy nhựa sống. Anh đã nhìn mọi thứ bằng con mắt rất tiêu cực. Anh dường như ghét mọi thứ. Một anh chàng quanh năm bị đuổi học, rít thuốc như ống thổi, quậy phá và bị đấm vào mũi vì một đứa con gái mà mình quen tay không chán thì còn gì đáng kể?

Và tất nhiên, như vậy, anh ta ghét trường học. Trong đầu đầy hận thù đã hình thành bấy lâu, ai cũng tự hỏi tại sao anh lại có thể chịu đựng ngần ấy năm.

Xem thêm: Tìm hiểu Bộ truyện kinh điển ” Thần thoại Hy Lạp”

Sống trong sự giằng xé của thù hận với mọi thứ xung quanh, tâm hồn anh đôi lúc mệt mỏi, day dứt. Trái với sự bất cẩn thường ngày của mình, anh ấy thường xuyên khóc. Anh đã khóc hàng trăm lần, bởi vì suy cho cùng, anh mới 17 tuổi, cái tuổi còn non nớt để suy nghĩ. Một cái tuổi nhạy cảm và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh.

Ở tuổi đó, mấy thằng bạn cùng trang lứa chỉ học hành, nhậu nhẹt và chơi gái là đủ hết rồi. Và anh muốn ra đi và mong muốn cuối cùng là được đi. Hầu hết chúng ta đều thích đi như vậy, thích được một lần nổi loạn, được sống thoải mái không bị ràng buộc bởi trường lớp và mớ luật lệ lộn xộn. Và tất cả chúng ta, hầu hết chúng ta đều không dám làm những điều đó.

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” tập trung vào xã hội Mỹ thời bấy giờ và lối sống của thanh thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà nó có mùi đơn điệu, giả tạo và hoen ố. Hầu hết các giáo viên đều cúi đầu bắt tay “nồng nhiệt” với phụ huynh giàu và phớt lờ phụ huynh nghèo. Trong một xã hội mà mọi người đều thể hiện địa vị và bạn muốn tồn tại trong xã hội đó, bạn cũng phải tạo ra một hộ tịch.

Cuốn sách nằm trong Top 10 cuốn sách bán chạy nhất

Cuốn sách nằm trong Top 10 cuốn sách bán chạy nhất

Cảm nhận về sách “Bắt trẻ đồng xanh” – J. D. Salinger

Tôi là một người mê sách và “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J. D. Salinger xứng đáng là cuốn sách nằm trong bộ sưu tập yêu thích của tôi.  Có thể nói đây là một cuốn sách khá đặc biệt khi có quá nhiều câu chửi thề và hài hước nhất mà tôi từng đọc.

Điều ban đầu tôi không cảm thấy ấn tượng về cuốn sách chính là phân bìa. Bởi nó được thiết kế khá đơn giản. Nhưng điều lạ ở đây là khi mở trang đầu tiên không rập khuôn như kiểu giới thiệu tác giả, tác phẩm thường thấy. Thay vào đó chính là một dòng “Dành cho mẹ.” Tiếp đến chính là bắt đầu câu chuyện tác giả kể.

Lúc đó tôi cũng rất ngạc nhiên, nhưng đọc tiếp thì thấy giọng tác giả rất buồn cười. Tôi không nghĩ phần giới thiệu không quá quan trọng và tác giả cũng không muốn quá nổi tiếng nên nó khá đơn giản.

Cuốn sách kể về những câu chuyện của tác giả, về cuộc đời và những ngày tháng sau khi bị đuổi học. Nhưng tôi nghỉ không chỉ riêng tôi mà dường như ai đọc cuốn sách này cũng một phần thấy mình trong đó.

Trước khi đọc cuốn sách này tôi cũng hoang mang lắm, không biết trong đầu mình thích ngành nghề nào? Nhưng đọc rồi mới biết không chỉ tôi mà cả những người khác cũng như tôi. Chỉ là tôi không thích chơi trò đuổi bắt với lũ trẻ suốt ngày trên cánh đồng xanh. Bạn cũng vậy chứ?

Nhà văn Jerome David “J.D.” Salinger

Nhà văn Jerome David “J.D.” Salinger

Và một điều tôi muốn nói ở đây là mọi người thường đánh giá cuốn sách có quá nhiều ngôn từ tục tĩu, vấn đề tình dục bừa bãi và thế giới ghê tởm mang đến sự tiêu cực cho người đọc. Nhưng theo quan điểm của tôi, tôi không quan tâm lắm đến những vấn đề đó. Điều tôi quan tâm là tâm lý khác biệt, mong muốn làm những điều khác biệt. Tôi tin rằng tất cả xã hội này đều có những nổi loạn riêng, cũng có những khao khát điên cuồng nhưng lại không có đủ điều kiện và dũng khí để lựa chọn nó. Rồi chúng trở thành những bản sao mà bản thân tôi không muốn.

Theo tôi, một cuốn sách hay để đọc phụ thuộc 70% vào người dịch. Và phải nói là thật hoàn hảo khi bản này được dịch giả Phùng Khánh dịch sang tiếng Việt với những từ mà tôi mới xem lần đầu, nhưng sẽ rất hữu ích cho vốn từ vựng của tôi sau này. Bạn có thấy ấn tượng giống tôi với những từ như: “pê đê”, “đánh đĩ ngòi bút”, “khởi sự”, “bộ tịch”, v.v…

Holden Caulfield – Ông không chỉ ghét thế giới mà còn sợ sự thối nát của những con người danh vọng và tiền bạc. Đúng vậy, cái tôi của bạn càng lớn, bạn càng không thể nhìn thấu đáo mọi thứ. Bạn sẽ không biết bạn là bạn hay bản ngã đó. Bạn sẽ luẩn quẩn và chìm sâu vào bản ngã, sự thiếu hiểu biết. Vì vậy, ngay từ đầu Holden đã chọn cách tránh xa bất cứ thứ gì mà anh ta cho là giả.

Những điều đọng lại sau khi đọc sách bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

Tôi thật sự có rất nhiều điều để nói về cuốn sách này. ChỈ trong vòng 300 trang và về cậu bé Hollen. Sau những cảm nhận như đã nêu trên thì tôi nhận thấy cuốn sách này có nhiều điều mà tôi không thể nói hết được. Với tôi, Hollen vẫn là một chàng trai còn chút trẻ trung nhưng lại có một tâm hồn nhạy cảm, sâu sắc, ấm áp, đẹp đẽ và trong sáng.

Những điều đọng lại sau khi đọc sách bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Với tình yêu to lớn của hai anh em, thì sau tất cả những ngông cuồng của mình. Cậu thanh niên 17 tuổi Hollen đã có một khởi đầu khác. Tình yêu sẽ đưa bạn trở lại và bạn hoàn toàn có thể leo lên trở lại.

Kết luận

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” của tác giả J. D. Salinger là một cuốn sách đáng đọc, đáng để cảm nhận. Chắc chắn cuốn sách này sẽ nằm trong tuyển tập những cuốn sách mà tôi yêu thích. Bạn thì sao? Hãy đọc và cảm nhận nhé!

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải