Review “Đi Tìm Lẽ Sống” – Cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần

Đi Tìm Lẽ Sống- Cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần!

Đại dịch Covid-19 vừa qua, dường như mọi người sống chậm lại và có nhiều thời gian để suy ngẫm mọi thứ. Đối với tôi, tôi may mắn được cầm trên tay cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl. Một khi đã đọc, đây là cuốn sách bạn sẽ không bao giờ quên.

 

Review Đi Tìm Lẽ Sống - Cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần

Con người đau khổ có xu hướng cảm thấy tuyệt vọng. Nếu bạn đang gặp tình huống như vậy. Cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của tác giả Frankl là một cuốn sách hữu ích dành cho bạn. Bạn sẽ tìm ra giải pháp cho chính bản thân nếu bạn đọc cuốn sách một cách chủ động.

Đi tìm lẽ sống – tác phẩm kinh điển với những tư tưởng vượt thời gian, cuốn sách là nguồn cảm hứng cho hàng triệu độc giả trên thế giới, đây là cuốn sách có lẽ chúng ta đều nên đọc ít nhất một lần trên con đường đi tìm ý nghĩa cho cuộc đời mình.

1. Tác giả Viktor E. Frankl

Viktor E. Frankl sinh năm 1905, chuyên môn của ông là học thần kinh học và tâm thần học tại Đại học Vienna. Ngay sau đó, ông bắt đầu viết các bài báo khoa học và đặt câu hỏi về các phương pháp tiếp cận phân tâm học đã được thiết lập.

Tác giả cuốn sách đi tìm lẽ sống Viktor E. Frankl

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, ông đã bị giam trong một số trại tập trung và ông là một trong số rất ít người sống sót sau trại Holocaust (Auschwitz). Vợ và hầu hết gia đình của ông đã chết trong các trại tập trung.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã viết 39 cuốn sách. Bản dịch tiếng Anh của sách “Man’s search for meaning” (Đi tìm lẽ sống) được xuất bản năm 1959 và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất quốc tế. Nó được liệt kê là một trong 100 cuốn sách hàng đầu nên đọc trong đời của Amazon.com.

2.  Thông điệp cốt lõi “Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, Viktor E. Frankl đã bị giam giữ tại bốn trại tập trung khác nhau và cuốn sách này ghi lại một loạt các trải nghiệm cá nhân của ông. Nhiều người bị cuốn hút cuốn sách này bởi câu chuyện hấp dẫn của ông về sự chiến thắng trong nghịch cảnh.

Thông điệp cốt lõi “Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl

Cuốn sách được chia thành hai phần: Phần đầu có tựa đề “Trải nghiệm trong trại tập trung” và phần thứ hai có tựa đề “Liệu pháp Log trong vỏ bọc”. Logotherapy được tác giả phát triển trong suốt cuộc đời của mình như một trường phái trị liệu tâm lý. Nó dựa trên ý tưởng của ý nghĩa có cơ sở khách quan (không chỉ được xây dựng bởi kinh nghiệm chủ quan).

Nội dung cuốn sách, Frankl đưa ra bình luận về những trải nghiệm của mình và thường xuyên liên kết chúng với những hệ quả của việc con người đặt ý nghĩa như thế nào đối với tình yêu, các mối quan hệ và các sự kiện. Chủ đề tập trung con người đã tạo ra ý nghĩa của riêng mình cho các sự kiện và chính ý nghĩa được đặt trên các sự kiện sẽ quyết định thái độ của một người và kết quả của người đó.

Sau đó trong cuốn sách, tác giả liên kết nhiều kinh nghiệm của mình với các khẳng định trung tâm của liệu pháp logistic. Những khẳng định này bao gồm:

Con người tìm kiếm ý nghĩa là động lực chính trong cuộc sống và là duy nhất cho mỗi cá nhân.

Điều quan trọng không phải là ý nghĩa của cuộc sống nói chung, mà là ý nghĩa theo ngữ cảnh của cuộc sống của một người tại một thời điểm nhất định. Đau khổ không còn trở thành đau khổ vào lúc nó tìm thấy một ý nghĩa. Những người có thể tìm thấy ý nghĩa trong kinh nghiệm của họ, có nhiều khả năng đối phó với nghịch cảnh hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu Bộ truyện kinh điển ” Thần thoại Hy Lạp”

3. Các bạn tìm được gì khi đọc cuốn sách

Chủ đề là một bài đọc đầy thách thức, vì vậy cuốn sách này không được khuyến khích cho những người quá nhạy cảm hoặc cho những người chỉ muốn thỏa mãn trí tò mò. Tuy nhiên, đối với những ai đang tìm kiếm sự thật về cách con người có thể vượt qua nghịch cảnh. Tôi tin rằng cuốn sách này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho việc thái độ của bạn có thể quyết định kết quả của bạn như thế nào.

Các bạn tìm được gì khi đọc cuốn sách

Do xuất thân của tác giả (trong giới hàn lâm) nên văn phong nhiều lúc tương đối khô khan (chủ yếu phần II). Bạn hãy chuẩn bị tinh thần để chìm đắm vào các  nội dung cuốn sách với từng phần nhỏ. Mặc dù nó chưa đầy 200 trang, nhưng bạn có khả năng bạn sẽ muốn đặt cuốn sách xuống và suy ngẫm rồi chiêm nghiệm ý nghĩa của riêng bạn từ những gì bạn đang đọc.

Nội dung cuốn sách là sự pha trộn hữu ích giữa lý thuyết và bằng chứng. Bất cứ ai trải qua một thời gian đặc biệt khó khăn. Khi đọc cuốn sách này đều có thể trải qua những cảm xúc lẫn lộn. Chẳng hạn, bất kể những điều tồi tệ xuất hiện trong cuộc sống của bạn như thế nào, cuốn sách này là “niềm an ủi”. Khi biết rằng những người khác đã chứng kiến ​​và thậm chí đã chiến thắng trong những điều dường như tồi tệ hơn rất nhiều.

Một khi đọc xong cuốn sách, mọi ký ức bao trùm là sự ngưỡng mộ đối với một người đã không bỏ cuộc và có thể tìm thấy ý nghĩa trong những hoàn cảnh tưởng như tồi tệ nhất.

4. Bài học cá nhân

Sau khi đọc xong nội dung cuốn sách, cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều. Tôi đã tìm thấy nhiều ý nghĩa và cảm hứng hơn trong công việc và trong các mối quan hệ của mình. Tôi có thể nói rằng để sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và trọn vẹn cần có lòng can đảm và sự sẵn sàng không chỉ để ổn định. Cuốn sách này là một trong những bước đệm để tôi tìm thấy sự can đảm đó.

Bài học cá nhân

Ngoài ra, cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” là một trong những cuốn sách đầu tiên mà tôi xem qua. Nội dung đề cập đến một số phận đen tối nhất trong sự tồn tại của chúng ta. Lòng biết ơn không chỉ đến từ những điều chúng ta yêu thích và tận hưởng trong cuộc sống. Chúng ta có thể tìm thấy nó trong mọi sự kiện nếu chúng ta quan sát đủ kỹ lưỡng.

Review sách đi tìm lẽ sống

5. Lời kết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn có một tầm nhìn hoặc mục đích sống mạnh mẽ thì bạn có nhiều khả năng trở nên kiên cường và có thể vượt qua nghịch cảnh. Khi đó, bạn có mục đích mạnh mẽ và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ý nghĩa hơn ở những nơi người khác không thể tìm thấy. Nếu bạn đang tìm cách tiếp thêm sức mạnh cho bản thân trong những thời điểm không chắc chắn, thì cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của Viktor E. Frankl sẽ giúp bạn kết nối lại những gì có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải