Những cuốn sách hay về Sinh học đầy thú vị và bổ ích nên đọc

” Sinh học” thế giới muôn màu của sự sống

Sinh học bao gồm một số lượng lớn các lĩnh vực nghiên cứu, không ít trong số đó là sự tiến hóa, di truyền học và lịch sử tự nhiên và là trọng tâm chính tôi muốn đề cập trong bộ sưu tập này. Những cuốn sách được đề cập dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo quý hiếm mà bạn sẽ thích thú và lôi cuốn ngay từ tựa đề. Hãy cùng đọc các thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc các loài – Charles Robert Darwin (1809-1882)

Darwin là một nhà nghiên cứu nổi tiếng chuyên về lĩnh vực tự nhiên. Ông là người phát hiện và minh chứng sự tiến loài người xưa theo thời gian. Ngày nay, những nghiên cứu ấy đã trở thành nền tảng lý thuyết cơ bản hiện tại.  Vì vậy, cuốn sách “Nguồn gốc các loài” cũng chính là những nghiên cứu và minh chứng của ông trong thời gian nghiên cứu.

Nguồn gốc các loài - Charles Robert Darwin (1809-1882)

Nội dung cuốn sách là thông tin từ quan sát  của chính tác giả trong chuyến đi thực nghiệm với thời gian 5 năm (1831-1836). Đây là cuốn sách khoa học được sự đón nhận nhiều độc giả trên toàn cầu, đặc biệt các đọc giả nghiên cứu về nguồn gốc con người. Số lượng cuốn sách in lần đầu với 1250 cuốn đã bán hết chỉ trong vòng một ngày.

2. GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại – Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee là một bác sĩ và nhà nghiên cứu ung thư. Ông là trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Columbia và là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại bệnh (Massachusetts General Hospital). Bên cạnh đó, ông từng là học giả Rhodes, ông tốt nghiệp Đại học Stanford, Đại học Oxford (nơi ông nhận bằng Tiến sĩ nghiên cứu về vi rút gây ung thư).

GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại - Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee đã viết một cuốn tiểu sử về gen và được xem như cuốn tiểu sử thành công vượt trội về bệnh ung thư của ông. Những nghiên cứu của ông đã tạo trở thành khoa học, lịch sử xã hội với bằng chính câu chuyện cá nhân để kể cho chúng ta câu chuyện về một trong những đột phá quan trọng nhất của thời hiện đại.

Cuốn sách thể hiện câu chuyện về chính gia đình của Mukherjee với tiền sử bệnh tâm thần bi thảm và gây hoang mang. Bằng văn xuôi tuyệt vời và với bản năng thích kịch tính, ông đã mô tả hàng thế kỷ nghiên cứu và thử nghiệm, từ Aristotle và Pythagoras đến Mendel và Darwin, từ Boveri và Morgan đến Crick, Watson và Franklin, xuyên suốt cuộc cách mạng 21 những nhà đổi mới thế kỷ lập bản đồ bộ gen người.

3. Sapiens: Lược Sử Loài Người

Homo Sapiens cai trị thế giới bởi vì nó là loài động vật duy nhất có thể tin vào những thứ hoàn toàn tồn tại trong trí tưởng tượng của nó. Chẳng hạn như thần thánh, nhà nước, tiền bạc và nhân quyền.

Sapiens: Lược Sử Loài Người

Bắt đầu từ ý tưởng khiêu khích này, Sapiens tiếp tục kể lại lịch sử loài người cổ xưa từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ. Cuốn sách là sự kết hợp những hiểu biết sâu sắc với một ngôn ngữ sống động đặc biệt. Sapiens đã giành được vị thế bất ngờ về sự săn đón của sự đa dạng các đọc giả. Từ thu hút thanh thiếu niên cũng như các giáo sư đại học, nhà hoạt động vì quyền động vật cùng với các bộ trưởng chính phủ. Vì vậy, cuốn sách đã bán hơn 10 triệu bản (năm 2018)  và được dịch ra gần 50 thứ tiếng khác nhau.

4. Loài Tinh Tinh Thứ Ba – Sự Tiến Hóa Và Tương Lai Của Loài Người – Jared Diamond

J.Diamond sinh trong một gia đình có bố là bác sĩ, mẹ là nhà ngôn ngữ học. Vì vậy, Ông chịu ảnh hưởng nhiều từ mẹ, ngay từ còn nhỏ đã say mê quan sát chim muông và ham học ngoại ngữ. Từ đó, Jared Diamond đã thực hiện nghiên cứu hành vi và nguồn gốc loài người bằng con mắt của nhà tự nhiên học và sự sâu sắc của một nhà triết học. Đó cũng chính là những kiến thức mà ông gửi gắm trong cuốn sách “ Loài Tinh tinh thứ ba”

Xem thêm: Vai trò của truyện cổ tích đối với việc giáo dục trẻ mầm non

5. Sinh Học – Neil A. Campbell

Neil Campbell là cuốn sách giáo khoa sinh học chuyên ngành thành công nhất trên thế giới. Cuốn sách là sự tổng hợp từ nghiên cứu thực tế của hơn 4 triệu sinh viên tham gia nghiên cứu. Các tác giả đã cấu trúc lại mỗi chương xung quanh một khung khái niệm gồm năm hoặc sáu ý tưởng lớn. Phần tổng quan thu hút sinh viên tham gia và tạo tiền đề cho phần còn lại của chương.

Sinh Học – Neil A. Campbell

Mỗi phần đầu khái niệm được đánh số thông báo sự bắt đầu của một khái niệm mới và các câu hỏi kiểm tra khái niệm ở cuối mỗi chương nhằm khuyến khích sinh viên đánh giá mức độ thành thạo của họ đối với một khái niệm nhất định. Cách sử dụng hình thức này giúp sinh viên tập trung vào quá trình thí nghiệm. Mỗi chương kết thúc bằng một câu hỏi tìm hiểu khoa học yêu cầu sinh viên áp dụng các kỹ năng điều tra khoa học vào nội dung của chương.

6. Đời Sống Bí Ẩn Của Cây – Peter Wohlleben

Peter Wohlleben (sinh năm 1964) là một nhà lâm nghiệp người Đức và là tác giả viết về các chủ đề sinh thái bằng ngôn ngữ bình dân. Ông là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York “Đời sống bí ẩn của cây” và được dịch từ tiếng Đức sang tiếng Anh năm 2016.

Đời Sống Bí Ẩn Của Cây - Peter Wohlleben

Trong Cuộc sống ẩn giấu của cây cối, Peter Wohlleben chia sẻ tình yêu sâu sắc của mình đối với rừng. Qua đó ông  giải thích những quá trình tuyệt vời của sự sống, cái chết và sự tái sinh mà ông đã quan sát được trong rừng cũng như những quy trình khoa học tuyệt vời đằng sau những điều kỳ diệu mà chúng ta không hề hay biết.

Dựa trên những khám phá mới mang tính đột phá, Wohlleben trình bày khoa học đằng sau sự sống bí mật và chưa từng được biết đến trước đây của cây cối và khả năng giao tiếp của chúng. Theo ông,một khu rừng tươi xanh là một khu rừng khỏe mạnh và ông tin rằng các hoạt động thân thiện với môi trường không chỉ bền vững về mặt kinh tế mà còn có lợi cho sức khỏe của hành tinh chúng ta cũng như sức khỏe tinh thần và thể chất của tất cả những người sống trên Trái đất.

7. Lược Sử Vạn Vật – Bill Bryson

Đây là cuốn sách lịch sử khoa học hay mà tôi từng vui mừng cầm lên.Cuốn sách là thông tin tổng hợp nhưng được trình bày ngắn gọn về lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên. Trong đó kể đến như vật lý, sinh học, địa chất, thiên văn, … Thông qua cuốn sách giúp các bạn hiểu hơn về vũ trụ và trái đất. Đồng thời, tác giả nhắc nhở đọc giả về sự tôn trọng sự sống và muôn loài.

8. DNA : Hành Trình Khám Phá Cấu Trúc Chuỗi Xoắn Kép- James Watson

Cuốn sách được xuất bản vào năm 2012 nhằm để đánh dấu 50 năm kể từ khi giải Nobel được trao cho Watson và Crick về công trình khám phá cấu trúc DNA. Cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá thế kỷ 20 được phát hiện như thế nào và thế giới những năm 1940-50. Đây là một trong những nơi giành nhiều giải Nobel Sinh Y học nhất, đây chắc chắn là cuốn sách dành cho bạn.

Một ấn bản với chú thích và minh họa của cuốn sách kinh điển này mang đến những hiểu biết mới về mối quan hệ cá nhân giữa James Watson, Frances Crick, Maurice Wilkins, Rosalind Franklin. Những câu chuyện liên quan được người trong cuộc thuật lại đầy chi tiết, giúp khắc họa chân dung các nhà khoa học cũng như đời sống, suy tư hay cảm xúc của họ trong quá trình làm việc nghiên cứu.

9. Tất Cả Chúng Ta Đều Là Cá – Neil Shubin

Neil Shubin là một nhà cổ sinh vật học và chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa. Ông cũng bầu vào Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Bằng sự trải nghiệm trong công việc, ông đã cho ra đời cuốn sách “Tất cả chúng ta đề là cá”. Cuốn sách cung cấp các khái niệm về cổ sinh học, các loài cá đã tiến hóa ra sao, sự tương đồng giữa con người và loài cá, thậm chí sự tương đồng những sinh vật bậc thấp như giun, sứa. Những điều đó nhằm chứng minh các loài đều có cùng nguồn gốc.

10. Sinh Học Phân Tử Của Tế Bào – Harvey Lodish và các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Đây là một trong những cuốn sách hàng đầu dành cho các bạn sinh viên,  các nhà khoa học chuyên nghiệp và các bạn đọc giả yêu thích về sinh học. Cuốn sách là những thông tin chuyên sâu về sinh học, tìm hiểu cách thức tế bào sống và hoạt động. Bên cạnh đó, sách còn giới thiệu về phương pháp và kỹ năng cho người đọc để chắt lọc kiến thức. Qua đó, giúp sinh viên làm chủ các kỹ thuật cần có trong từng lĩnh vực cụ thể.

Tôi tin chắc những cuốn sách hay về sinh học trên sẽ là kiến thức để tham khảo phục vụ cho học tập và nghiên cứu của các bạn. Các tác giả là những người vừa cho chuyên môn vừa trải nghiệm thực nghiệm từ chính bản thân để hiểu và viết nên những sách tham khảo có tính khoa học và lịch sử hay đến thế. Vì vậy, hãy sở hữu một trong những cuốn sách trên để bạn thêm trân quý cuộc sống và bảo vệ môi trường sống các loài sinh vật xung quanh.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải