Mười con rắn

Có một người mồ côi nghèo, anh ta rất cần cù và ngay thẳng. Một đêm, trong giấc mơ, anh thấy một ông lão hiện ra trước mặt, đặt viên kim cương vào tay anh ta và nói:

– Có viên kim cương này anh sẽ trở nên giàu có. Anh xây nhà, cưới vợ, và sẽ có một cô con gái. Nhưng anh phải giữ gìn cô ấy cẩn thận. Bởi vì rất có thể cô ấy sẽ biến thành kim cương còn anh thì lại nghèo khó như xưa.

Sáng hôm sau anh mồ côi thức dậy và thấy một viên kim cương rất to trong lòng bàn tay. Anh đem bán nó. Được tiền anh mua thực phẩm và bán từ thành phố này đến thành phố khác. Năm tháng qua đi anh đã trở thành một thương gia giàu có. Anh cưới một cô vợ xinh đẹp, sau đó có một cô con gái cũng xinh đẹp vô ngần, tìm cả nước cũng không thấy cô nào đẹp hơn thế.

Một lần người thương gia trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả. Bỗng một con rắn bò ra khỏi rừng trườn theo sau anh ta. Anh ta cố trốn khỏi nó, nhưng nó cứ bám riết lấy anh. Càng ngày nó càng đến gần. Bỗng anh nghe thấy một giọng nói ngay trên đầu:

– Thưa ông, nếu ông không muốn chết ông hãy gả con gái cho tôi. Nếu không con rắn kia sẽ cắn chết ông ngay.

Nhớ đến giấc mơ và những lời dặn của ông già, anh lưỡng lự một lát rồi đồng ý. Con rắn bỏ xa anh, trườn đi mất hút. Anh tiếp tục đi, nhưng anh lại nghe thấy giọng nói bí hiểm cất lên:

– Thưa ông thương gia, nếu ông lừa dối tôi thì ông cũng sẽ chết.

Người thương gia về đến nhà và lạ thay! Nhà cửa, vườn tược và cả những người hầu trong nhà đều biến mất. Trước mắt anh chỉ là một túp lều tranh rách nát. Vợ và con gái anh quần áo đều rách tã và chính quần áo của anh cũng không hơn gì họ. Lúc đó anh mới thấy tiếc lời hứa của mình với giọng nói ma quái kia. Anh bèn thuật lại mọi chuyện cho vợ con nghe. Anh đau đớn đến mức chỉ muốn chết. Ngay lúc đó cô con gái xinh đẹp và ngoan ngoãn của anh thương cha liền nói:

– Cha ơi, cha hãy bình tâm. Con sẽ thực hiện lời hứa của cha. Con sẽ chấp nhận cuộc sống khổ cực.

Những tháng ngày qua đi, gia đình người thương gia sống trong sự bần cùng.

Một đêm, bỗng có tiếng gõ cửa. Rồi cánh cửa lều mở ra. Một con rắn to, gớm ghiếc bò vào. Nó cất tiếng nói:

-Ta là người lạ mặt mà anh đã hứa gả con ngái cho đây.

Người cha quay lại chỗ con gái đau đớn nói:

– Ta thà chết còn hơn gả con gái cho đồ quái vật như mi.

Tuy nhiên, cô con gái đã thuyết phục được người cha cho cô lấy con quái vật đó để cứu mạng sống của cha. Con rắn đưa cho cô một chiếc nhẫn như là biểu hiện của sự hứa hôn. Rồi họ cùng đi sang phòng thứ hai và đóng cửa lại. Bỗng nhiên con rắn rùng mình, trút bộ da của nó ra. Lạ thay! Một chàng trai khôi ngô tuấn tú đang đứng trước mặt cô gái. Chàng nói:

– Nếu nàng muốn sống hạnh phúc với ta thì nàng không được hỏi một lời nào và không được nói với bất cứ ai, thậm chí cả cho cha mẹ rằng nàng đã nhìn thấy gì. Cứ sáng ra ta sẽ phải tạm biệt nàng và khi màn đêm buông xuống ta mới về với nàng.

Cô gái rất sung sướng và hạnh phúc khi biết chồng mình là một chàng trai như vậy. Cô hứa sẽ không nói cho ai biết và sẽ không hỏi chàng dù chỉ nửa lời.

Sáng hôm sau cô gái thức dậy thì con rắn đã đi rồi. Trong khi đó cha mẹ cô cả đêm không ngủ được vì lo lắng và sợ hãi cho con gái. Vì vậy nhìn thấy cô vẫn bình an vô sự từ phòng bên đi ra họ không tin vào mắt mình nữa. Họ sung sướng vô cùng. Họ hỏi cô nhiều nhưng cô tránh không trả lời.

Vài đêm như thế trôi qua, cha mẹ cô bắt đầu trách móc con gái đã giấu giếm sự thực không muốn kể cho cha mẹ nghe, những người đã hết lòng yêu mến cô. Cuối cùng cô đành tiết lộ bí mật cho cha mẹ biết.

Tối hôm đó con rắn cũng về phòng với cô nhưng nó không trút bỏ bộ da như mọi khi. Nó buồn bã nói:

– Nàng đã không giữ đúng lời hứa với ta. Ta sẽ phải xa nàng. Đừng tìm ta, nàng sẽ không tìm được ta đâu.

Cô gái thậm chí không kịp xin lỗi thì con rắn đã biến mất. Cô buồn không kể xiết. Hằng ngày cô tự giam mình trong phòng, từ chối mọi cuộc gặp gỡ.

Gần gia đình cô gái có một gia đình nghèo, cũng có một cô con gái. Một hôm cô đang chơi ngoài phố với con búp bê thì con chó đi qua giật lấy con búp bê và tha đi. Cô bé vội đuổi theo con chó. Con chó chạy về bên kia thành phố, cô bé vẫn chạy, chạy theo nó, giữa họ giữ một khoảng cách.

Bỗng một con sói nhảy ra chặn đường con chó. Con chó sợ quá nhả con búp bê ra và bỏ chạy. Khi cô bé chạy đến nơi, cô nhìn thấy một cái hố nhưng không thấy con búp bê đâu. Cô bé đoán rằng con búp bê đã rơi xuống đó, nên cô trèo xuống. Dưới đó không tối và cũng không có gì cản trở cô, nên cô tiếp tục đi cho tới khi đến cửa hang bên kia. Cô trèo qua cửa, trước mắt cô hiện ra một cung điện nguy nga được bao quanh bởi một khu vườn tuyệt đẹp. Con búp bê của cô nằm ngay cạnh cửa hang. Cả ngày cô bé chưa ăn tí gì nên bụng đói mềm. Cô bèn vào cung điện tìm thức ăn. Cô thấy có hai phòng: một phòng có bàn, trên bàn bày mười đĩa thức ăn, phòng kia là mười cái giường để ngủ. Cô bé tới bên bàn, bỗng cô nghe thấy tiếng nói lao xao ở bên ngoài, cô bèn trốn dưới gầm một chiếc giường. Và thật khủng khiếp! Cô đã nhìn thấy mười con rắn to chưa từng thấy bò vào phòng.

Cô bé suýt kêu lên khi thấy mười con rắn trút bộ da và trở thành mười chàng trai khôi ngô, tuấn tú. Sau đó họ ném mười bộ da rắn ra ngoài cửa sổ. Họ quỳ xuống và bắt đầu cầu nguyện. Cô thấy lời cầu nguyện của họ lạ chưa từng thấy. Họ lầm rầm nói:

– Chúng tôi cầu mong có một  thiếu nữ xinh đẹp đến đây đốt bộ da của chúng tôi để cứu chúng tôi.

Cầu nguyện xong họ ăn thức ăn ở trên bàn rồi đi ngủ. Cô bé để ý và thấy chàng trai nằm trên chính chiếc giường cô trốn, lấy chiếc khăn mùi xoa trong túi ra và hôn nó. Cô bé liền nhận ra ngay chiếc khăn mùi xoa này của ai. Lúc đó cô bé cảm thấy mệt và buồn ngủ ghê gớm bèn lăn ra ngủ. Sáng hôm sau khi thức dậy thì mười con rắn đã biến mất. Cô bé vội rời khỏi cung điện và đi về thành phố. Đến nơi, cô đi thẳng đến nhà cô con gái người thương gia. Cô kể hết mọi chuyện đã xảy ra và cả chuyện chiếc khăn mùi xoa nữa. Nghe xong câu chuyện của cô bé, cô con gái bác thương gia bèn đến ngay cung điện nọ cùng cô bé. Họ trốn dưới gầm giường của một con rắn.

Buổi tối mười con rắn về và mọi việc lại diễn ra giống như tối hôm trước. Khi mười con rắn trở thành mười chàng trai, cô con gái người thương gia nhận ra ngay người chồng yêu quý của mình. Cô chờ đến đêm cho mười chàng trai đã ngủ say, rồi mới nhẹ nhàng đi ra ngoài đốt mười bộ da rắn kia.

Sáng hôm sau mười chàng trai thức dậy. Khi biết rõ mọi chuyện, họ nhảy múa reo mừng. Con gái người thương gia ôm hôn chồng. Người chồng lúc đó mới kể chuyện của chàng:

– Các anh vốn là mười hoàng tử. Mẹ của các anh chết sớm. Cha anh lấy người khác và họ sinh được một cậu con trai. Người mẹ kế của anh căm ghét các anh. Bà ta muốn hại các anh để con bà ta nối ngôi vua. Bà ta đã bỏ bùa mê biến các anh thành rắn. Bây giờ nàng đã đốt những bộ da rắn kia thì mụ dì ghẻ phù thủy hết đời rồi. Đó là số phận của mụ!

Đêm đó người thương gia lại mơ thấy ông già lần trước. Ông già đã cho anh viên kim cương dạo nào. Đêm nay ông ta hiện ra và rút lại lời nguyền của mình.

Ngày hôm sau một đám cưới linh đình được tổ chức. Đó là đám cưới của con gái người thương gia và hoàng tử mang bộ da rắn. Khi vua cha chết, hoàng tử lên nối ngôi. Đôi vợ chồng trẻ sống hạnh phúc bên nhau suốt đời. Họ sinh được những đứa con kháu khỉnh và cháu chắt họ còn sống đến tận bây giờ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải