Lễ cúng Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ ngày 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng chạp

Thổ Công, Táo Quân, Thổ Kỳ là ba vị thần tiên được Ngọc Hoàng Đại Đế phái xuống để làm các vị thần cai quản những gia đình ở hạ giới. Họ đều là nguyên thần của các vị Thần Tiên trên trời, được nhận sắc lệnh của Ngọc Đế mà xuống cai quản ở trần gian. Họ là đại diện cho Thần Tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

Dân gian vì không hiểu thiên cơ nên bịa ra câu chuyện nói về mối tình của Trọng Cao, Thị Nhi và Phạm Lang.

Tuy nhiên Đây là câu chuyện hư cấu không có thật do người Trung Quốc nghĩ ra! Thực chất ba vị thần được Ngọc Đế cử xuống là nguyên thần của các vị Thần Tiên.

1- Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Cai quản đất đai âm trạch và long mạch của gia đình. Ta hay gọi là “Thổ thần thổ địa”.

2- Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế. Ta hay gọi là “Thổ công táo quân”.

3- Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần. Cai quản toàn bộ việc mua bán hàng hoá đồ ăn thức uống cho gia đình. Ta hay gọi là “Thổ kỳ”.

Do vậy ta có thể làm ban thờ ba vị này chung một bát nhang. Ta cũng không nên để bát nhang thổ thần thổ địa ở cùng với ban thờ gia tiên.

Nếu vì một điều kiện nào đó mà không có ban thờ, không có bát nhang, thì cũng đừng lo lắng, vì các vị là nguyên thần của Thần Tiên nên không câu nệ thờ cúng, Các Ngài làm việc theo lệnh của Ngọc Hoàng Đại Đế. Không màng Mâm cao cỗ đầy – vật chất thế gian và không đòi hỏi hay yêu sách với người phàm giới.

Tuy nhiên kể cả không có ban thờ thì ta vẫn có thể làm lễ cúng các vị trên một chiếc bàn riêng để ở ngoài sân, hay ở giữa phòng khách nhà mình trong những ngày lễ, sau khi cúng xong ta có thể dọn đi.

Ngày 23 tháng chạp là ngày TRỌNG ĐẠI, đây là ngày cuối cùng trong năm của Thần Tiên ở hạ giới trước khi về Trời tấu trình Ngọc Hoàng Đại Đế, do vậy ta làm lễ tiễn Thần Táo Quân về Trời tấu sớ thì mọi nghi lễ cần làm bài bản và thịnh soạn, nhà cửa cũng được dọn dẹp sạch sẽ chu đáo.

Trước khi Làm lễ Tiễn Chư Ngài Về Trời Tấu Sớ. Nếu có Điều kiện và Thời gian Quý Vị hãy Lau dọn Ban thờ, Rút Tỉa Chân nhang. (Cũng Có thể Bốc Lại Bát hương – Nếu Xét Thấy Bát hương Tôn Cất Lập thờ Còn Chưa được Chu Đáo, Đúng Đạo)… Cho Ban Thờ Khang trang, Sạch Đẹp, Tôn nghiêm, Đúng Đạo Pháp.

Xem thêm: Nguồn gốc Thần Tài và ý nghĩa của Ngũ Lộ Thần Tài

NGHI LỄ NHƯ SAU:

Thường Theo Tục lệ thì Đa số các gia đình Việt Nam Đặt lễ trên Ban thờ và Kính Lễ. Tuy nhiên Nếu Mâm lễ được đặt ở ngoài trời – giữa sân, (hoặc nếu ở chung cư thì giữa nhà, Mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ).!Thì sẽ Tốt hơn.!

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp và văn cúng lễ tiễn Táo Quân ngày 23 tháng chạp chuẩn nhất

LỄ VẬT GỒM CÓ :

– Nếu Có Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng mưa Thì tốt.

– Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.

– Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

– Một mâm lễ gồm Gà trống, xôi đỏ. Ba chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng. Ba chén Trà, Ba chén nước lọc tinh khiết. (Nước, Trà, Rượu là Đại Diện cho “Tinh – Khí – Thần”.!

“Màu đỏ mang lại vận khí tốt. Màu trắng mang lại tài lộc. Màu vàng mang lại sự bình an.”

Ngoài ra mâm lễ mặn có thể thêm các món sơn hào hải vị khác tuỳ theo điều kiện từng gia đình.

– Một mâm hoa quả ” ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.

– Ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần.

Gồm:

* Màu đỏ cho Thổ Công Táo Quân.

* Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa.

* Màu trắng, cho Thổ Kỳ.

– Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

* Lưu ý không đốt tiền âm phủ, vì Các Ngài là thần tiên, Chứ không phải là vong hồn… nếu đốt tiền âm phủ cho Thần Tiên là mạo phạm.!

– Cá chép 3 con, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.

– 9 cây nến đỏ, 9 nén nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ nghi cần thiết thì người lớn nhất trong nhà tắm rửa sạch sẽ, xúc miệng bằng rượu – trước khi làm lễ.

THẮP NẾN VÀ CHÚ NGUYỆN

Khởi tâm thắp nến

Hào quang sáng bừng

Tâm thân thanh tịnh

Gạt bỏ phiền ưu

Thái thượng đại đan

Từ quang phổ chiếu

Gia đình Tín Chủ Con nhất tâm quy mệnh lễ, Cung Kính bái thỉnh Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế Cùng chư Ngài, Chư Vị Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu chứng đàn.

KHI THẮP NHANG (HƯƠNG) TA NGUYỆN RẰNG :

Hương phần bảo đỉnh

Khí đạt huyền không

Thần nhân hợp nhất

Yết kiến nguyệt cung

Thần thông linh hiển

Pháp hiện cửu vân

Đan điền linh tụ

Tâm quy mệnh lễGia đình Tín Chủ Con nhất tâm quy mệnh lễ xin Kính cáo lên Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư Ngài, Chư Vị Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu.

(Quỳ xuống lễ 9 lễ)

VĂN KHẤN CÚNG TIỄN NHƯ SAU :

(Ta viết văn khấn vào một tờ giấy sớ màu đỏ hoặc màu vàng)

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Hỗn Nguyên Lão Tổ

Kính lạy Hồng Quân lão tổ

Kính lạy Hàng Ma Đại Đế thánh quân

Trừ Ma Đại Đế thánh quân

Giáo Hoá Đại Đế thánh quân.

Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Đông phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế.

Kính lạy Vương Mẫu Nương Nương-Phật Mẫu Nương nương.

Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ. Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn.

Kính lạy Càn Khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ Uy Linh.

Kính Lạy Diêu Trì Kim Mẫu – ĐỊA MẪU Vô Lượng Thiên Tôn.

Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài Cùng Chư Vị Thần Tiên Ngũ lôi bộ.

Kính lạy Tứ Hải Long Vương.

Kính Lạy Diêm La Vương Đại Đế, Thập Điện Diêm Vương, Địa Tạng Vương Bồ Tát Từ Bi.

Kính lạy: Chư Vị thần tướng, Thiên Tướng, Thiên binh, Thiên mã Cùng Chư Vị Hộ Pháp Các Đại ĐẠO.

Kính Lạy :Chư Vị Địa Tiên, Đế vương, Thánh nhân, Các Anh Hùng giải phóng Dân tộc Việt Nam Anh Ninh.

Kính Lạy : Chư Ngài Nhị thập bát tú tinh quân, Trị Niên Thái Tuế tinh quân, Chư Ngài Tào Quan, Chư Ngài Nhật – Nguyệt – Tinh.

Kính lạy:, chư Ngài Thần, Tiên, Phật, Thánh, Mẫu cai quản 10 phương tam giới.

Kính Lạy Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Quốc Chủ Đại vương Cảm Thần Bạch Mã Linh Lang.

Kính lạy chư ngài Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công, Táo quân, Thổ kỳ, Thần Hoàng Bản thổ Cai Quản Nơi đây (Đọc địa chỉ cụ thể nơi làm lễ) hạ đàn chứng giám.

Kính Lạy: Chân linh “Cửu Huyền Gia tiên Nội ngoại Họ (Họ Nhà Quý Vị – Vd: Đặng,.. Nguyễn.. Lê vv)

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Tân Sửu 2021 (Nhằm ngày 25/1/2022 dương lịch).Là ngày thần Táo Quân về trời kính tấu sớ.

Giữa Thiên Địa, Giờ Cát Tường Hoàng đạo.

Gia đình Tín chủ con tên là: (Họ và tên đầy đủ các Thành viên trong gia đình) … sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… Hiện đang thường trú Tại Nơi đây:… (Nếu Tạm trú thì ghi rõ địa chỉ cụ thể). Với tấm lòng Thành Kính, biết Ơn. Gia đình Tín Chủ nhất tâm quy mệnh lễ, xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng, Hoa quả, trà Tửu… Cung kính Bái thỉnh tấu sớ lên Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư Ngài, Chư Vị Sa giá hạ đàn chứng Lễ Cho tấm lòng Thành Kính của gia đình chúng Con.

Rồi Cho phép Gia đình Tín Chủ Con Xin được Kính lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Con xin nhất tâm kính định lòng thành cẩn cáo rằng:

Trong năm qua nhờ Hồng ân của Thượng Đế Ban sự sống cho muôn loài Chúng Sinh. Nhờ Phúc Lộc và sự Gia Trì, Bảo vệ của Chư Ngài. Lại nhờ Hồng Phúc Gia tiên Phù Độ. Trải qua một năm đầy khó khăn do Thiên tai, bệnh dịch Hoành hành… Mà gia đình chúng còn luôn được mạnh khoẻ, Bình An, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp, ngày mà thần Táo Quân về trời dâng Sớ lên Ngọc Đế. Gia đình chúng con nhất tâm sửa soạn lễ vật, với tấm lòng thành kính biết ơn chư Ngài, xin được đa tạ và cung thỉnh tiễn chư ngài Thổ Công Táo Quân Thổ Kỳ về trời tấu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế rằng: toàn thể gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Sư Tổ, Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin lên Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới, Năm Nhâm Dần 2022, Đất Nước con được an lạc, thái bình, thịnh vượng. Quê hương chúng con ngày càng giàu đẹp, Văn minh. Gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ, An Vui, Tinh Tấn, Hanh Thông, Thuận lợi, May mắn và Hạnh phúc Hòa hợp Như Ý nguyện.

Kính Cầu Xin Chư Ngài Chứng Xét cho Tấm lòng Thành Kính của Gia đình Tín Chủ Con. Để Vạn Sự Sở Cầu đều được :”Thiên khiếu Thiên Ứng, Vạn Khiếu Vạn Ứng, cầu phúc phúc lai, Cầu Tài Tài Lợi, Cầu Lộc Lộc tồn, Cầu Đức Đức Thịnh, Cầu Tuệ Tuệ minh, Nhân An , Vật thịnh, Hiển vinh thụ huệ, Thế thế chi an, Thiên thiên thu, Vạn vạn tuế.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Chúng Con Xin Nguyện Tu Tâm, Tích Đức. Làm Thiện, Nghĩ Lành, Yêu thương muôn loài Chúng Sinh.. Kính Xin Chứng Xét .

Gia đình Con cung kính cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đại ân đại đức, đại thánh đại hiền, từ bi gia trì cho muôn loài chúng sinh trên cõi trần gian.

Chúng con xin cung kính biết ơn ân điển của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài Thần Tiên, Phật, Thánh, Mẫu.

Chúng con xin Đa Tạ.!

Chúng con xin Đa Tạ.!

Chúng con xin Đa Tạ.!

* Sau khi cúng xong thì quý vị quỳ lễ 9 lần.

* Lễ xong đi lùi ba bước rồi vái vọng đủ 8 hướng, sau đó mới được quay lưng đi.

* Chờ nhang cháy 1/3 ta đã có thể mang vàng mã đi hoá cho các vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một tờ giấy màu đỏ sạch sẽ, rồi mang cá đi thả ở sông, suối, hay hồ nước nơi có dòng chảy lưu thông. Không nên thả ở những hồ nước bẩn, ao tù.

* GHI CHÚ:

Những gia đình có điều kiện thì làm được như vậy. Ai không có điều kiện thì thần tiên không bắt buộc phải lễ nghi trịnh trọng. Tuỳ theo hoàn cảnh của mình mà làm, có sao thì ta làm vậy, cốt ở tấm lòng Thành Kính, Nhất tâm là được.

Kính Chúc QUÝ VỊ VÀ GIA ĐÌNH HANH THÔNG VẠN SỰ.

Trân trọng

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải