Hoàng tử bé – Một cuốn sách ẩn mình trong lối kể trẻ con

Hoàng tử bé !

“Hoàng từ bé” – một câu chuyện mang tính chất không quá xa vời và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhưng ẩn sâu trong cốt truyện ấy là những ý nghĩa mang tính thời đại. Cuốn sách không chỉ liên quan đến sự bắt đầu của một cuộc chiến mà là những trải nghiệm của bản thân. Vì thế hãy cùng Cotich.net đào sâu hơn về những ý nghĩa mà bạn có thể nhận được thông qua cuốn sách đầy thú vị này nhé.

Hoàng tử bé - một cuốn sách ẩn mình trong lối kể trẻ con

Đôi nét về Saint-Exupéry

Saint-Exupéry có tên đầy đủ là Antoine Marie Jean-Baptiste Roger de Saint-Exupéry. Ngoài công việc là một nhà văn thì ông còn sở hữu cho mình một tài năng khác chính là nhà phi công giỏi. Nhưng có vẻ số phận lại không mỉm cười khi ông mất tích vào năm 1944 (hưởng thọ 44 tuổi). Có lẽ đây là một trong những cuộc mất tích vẫn chưa có lời giải đáp chính thức của nước Pháp tính tới thời điểm hiện tại.

Bởi những trải nghiệm phong phú của mình trong quá trình làm phi công nên ông thường áp dụng chúng trong những tác phẩm mà mình xuất bản. Trong đó có thể kể đến như: Hoàng tử bé, người phi công, chuyến thư miền Nam,…

Sơ lược về Saint-Exupéry
Sơ lược về Saint-Exupéry

Tóm gọn nội dung Hoàng từ bé

Lưu ý rằng nếu bạn chưa từng đọc Hoàng tử bé thì hãy nhanh tay cảm nhận những thông điệp sâu sắc mà Saint-Ex gửi đến chúng ta. Vì dưới đây sẽ là phần spoiler về nội dung của quyển sách.

Trong khi đang thực hiện công việc của mình thì người phi công đã gặp tai nạn và tình cờ rơi xuống một sa mạc đầy cằng cỏi. Ngay tại đây anh đã có một cuộc gặp đầy kỳ lạ với một đứa trẻ. Có thể xem như đây sẽ là cuộc gặp mặt mở ra cánh cửa mới cho cả hai.

Xem thêm: Ý nghĩa câu chuyện cổ tích Hoàng tử Ếch

Khi ấy, cậu bé đã kể cho anh về những cuộc phiêu lưu đầy kỳ lạ của mình. Một hành tinh sở hữu bông hoa đầy kiêu hãnh. Những nỗi buồn khiến cậu đã quyết định bay theo đàn chim để có thể đến được hành tinh mơ ước. Những cuộc gặp đầy kỳ lạ tiếp tục diễn ra sau đó. Thông qua lời kể người phi công dần hiểu thêm những suy nghĩ của cậu về họ.

Hoàng Tử Bé - Truyện thiếu nhi hay nhất mọi thời đại
Review về nội dung Hoàng tử bé

Hoàng tử bé mang những thông điệp gì?

Đã có rất nhiều độc giả thắc mắc rằng liệu Hoàng tử bé có thật sự dành cho trẻ con? Chính điều này đã làm nên sự độc đáo của quyển sách bởi những trăn trở mà người đọc sẽ gặp phải. Thông qua những trang sách bạn sẽ nhận được thông điệp gì?

Cố gắng hết sức cho mọi công việc

Có thể thấy Hoàng tử bé là một người cực kỳ nề nếp với lối sống tuân thủ thời gian. Vào buổi sáng sẽ vệ sinh sạch sẽ, tiếp đến là dọn dẹp kỹ lưỡng cho cả hành tinh. Nhân vật chính đã cho chúng ta nhận ra được nỗ lực trong cuộc sống hàng ngày sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp.

Chắc hẳn ai cũng đã nhận ra được hình ảnh cây bao cáp như những thói quen và tật xấu mà mọi người đều mắc phải. Có thể lúc đầu chúng chỉ mang tầm vóc của những cây non nhưng nếu chúng ta quá lơ là mà bỏ mặc sẽ có thể “chọc thủng cả một hành tinh” đấy. Nếu là một người có nhận thức rõ ràng mà không nhanh tay thay đổi chúng thì sẽ mang đến những tổn hại không ngờ.

Mở rộng tầm nhìn thông qua trái tim

Đôi khi ta nhìn nhận sự việc quá lý trí sẽ không mang lại hiệu quả tốt hơn với một trái tim đang rộng mở. Sự trực giác và bản năng của mỗi người đều khác biệt nên từ đó sẽ ảnh hưởng và đem đến mức độ cân bằng nhất định trong cuộc sống. Quan điểm chứng minh rõ nét nhất chính là sự khác nhau giữa thế giới quan của trẻ em và người lớn.

Trẻ em khi chưa hoàn chỉnh về mặt nhận thức sẽ dựa trên trực giác và bản năng nhiều hơn để có thể nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Và lúc ấy sự kì diệu của trí tưởng tượng sẽ được bộc phát tối đa theo chiều hướng tốt nhất.

Ngược lại, người lớn không thể vô lo vô nghĩ như thế. Họ đã trải qua sự trưởng thành, tiếp nhận nhiều thông tin. Mỗi quyết định của họ đều ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, công việc,…Vì thế cái nhìn của họ sẽ mang tính nhất thực dụng đến đáng sợ.

Sự khác biệt giữa cái nhìn trẻ con và người lớn
Sự khác biệt giữa cái nhìn trẻ con và người lớn

Có trách nhiệm với những mối quan hệ mình xây dựng

Hoàng tử bé phải dành rất nhiều thời gian, công sức và kiên nhẫn để có thể vun đắp nên một nụ hoa tươi mới. Cũng giống như những mối quan hệ trong đời sống còn có sự vun đắp từ đôi bên mới trở thành một sự ràng buộc. Vì thế mỗi người cần phải nhận thức được vai trò của mình trong thế giới của người khác.

Từ khi sinh ra, mỗi người đã có cho mình sự liên kết chặt chẽ giữa những người thân trong gia đình. Có thể là cha, xem như là mẹ, hoặc chỉ là anh/em,… Khi lớn lên và bắt đầu bước vào xã hội, chúng ta sẽ nạp thêm mối liên quan chồng chất giữa vợ chồng, con cái.

Càng bước sâu vào xã hội, bạn sẽ tạo thêm những mối quan hệ rộng lớn hơn. Nhưng chẳng ai để ý đến sự mất đi tình thương của gia đình hoặc những người thân thiết. Bởi vì con người đang chạy theo sự phù phiếm liên quan về những thuận lợi có thể đem lại. Cho đến khi có thể nhận ra thì chắc hẳn đã quá muộn để bắt đầu một lần nữa.

Đừng ngần ngại mà trải nghiệm

Chắc hẳn Hoàng tử bé sẽ mãi giữ một lý tưởng ngây thơ nếu không có chuyến du hành đến nơi khác. Cậu sẽ không cảm nhận được sự vui vẻ từ những sự vật, không thể hiểu nổi những cung bậc cảm xúc, bỏ quên đi các mối quan hệ của bản thân. Và không có gì cả.

Đi và khám phá sẽ cho chúng ta những trải nghiệm đầy tuyệt vời và các bài học đầy quý giá cho mỗi bản thân. Nếu bạn cứ học lý thuyết thì ai cũng sẽ có tư tưởng giống nhau nhưng trải nghiệm lại không phải như vậy. Mỗi người sẽ lĩnh hội được những bài học khác nhau và không thể giống nhau y đúc.

Đi để được trải nghiệm
Đi để được trải nghiệm

Trước sự vận hành của thế giới thì con người ta lại quá đỗi nhỏ bé. Những sự mưu mô và tính toán của người lớn khiến chúng ta đầy mệt mỏi. Vì thế hình ảnh Hoàng tử bé sẽ giúp người đọc lấy lại được niềm tin của mình và bắt đầu nhìn lại thế giới một lần nữa. Hãy tự mình cảm nhận và đón đọc quyển sách này để có thể tìm lại bản thân và nội tâm đã mất của mỗi người nhé.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải