Bài văn thuyết minh về ” Bình Ngô Đại Cáo- Nguyễn Trãi” hay nhất

Bình Ngô Đại Cáo là một trong những tác phẩm được đánh giá cao về nội dung cũng như câu từ. Với chủ nghĩa tư tưởng nhân nghĩa, cùng lý tưởng xã hội cao cả và thiêng liêng thông qua cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Nguyễn Trãi đã lột tả trước mắt người đọc một khung cảnh hùng tráng cùng tinh thần bất khuất của dân ta. Làm thế nào để có thể xây dựng bài văn thuyết minh về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo hay nhất?

Bình Ngô Đại Cáo - Tác phẩm hay với những ý nghĩa sâu sắc về đạo đức
Bình Ngô Đại Cáo – Tác phẩm hay với những ý nghĩa sâu sắc về đạo đức

Phân tích đề bài được đưa ra chính xác và chi tiết nhất

Để có thể xây dựng một bài văn hay cùng những câu từ cuốn hút về Bình Ngô Đại Cáo, bạn cần hiểu được yêu cầu của bài văn. Từ những dữ liệu đưa ra, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, bạn cần làm sáng tỏ 2 vấn đề sau:

  • Nguyễn Trãi – Bậc kỳ tài trong nhiều lĩnh vực của nước ta.
  • Bài thơ Bình Ngô Đại Cáo với những câu văn sâu sắc và đầy ý nghĩa.

Đối với Nguyễn Trãi, bạn cần đưa ra được những thông tin chi tiết về cuộc đời, những cột mốc lịch sử đáng nhớ và những tác phẩm khiến người đời khó quên của ông.

Về bài thơ Bình Ngô Đại Cáo, bạn cần phân tích được hoàn cảnh ra đời của bài thơ, nội dung nổi bật, bố cục đặc biệt của bài thơ và những nghệ thuật được tác giả sử dụng trong bài thơ của mình.

Đây là một tác phẩm nổi tiếng với những câu thơ đi vào lòng người, tạo cảm giác nhiệt huyết cho mỗi người và mang đến những bài học quý giá. Do vậy, nếu hiểu rõ về bài thơ, bài văn của bạn sẽ trôi chảy, mượt mà và mang đậm nét riêng so với những bài văn khác.

Xem thêm: Tổng quan tác phẩm ” Sống mòn” của Nam Cao

Hướng dẫn làm bài văn về Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

Một bài văn hay không chỉ đáp ứng được yếu tố về câu từ mà nó còn phải đầy đủ những nội dung cần thiết. Những hướng dẫn làm bài văn thuyết minh sau đây sẽ giúp bạn có một bài văn hoàn chỉnh và đầy đủ nội dung.

Mở bài với những câu văn thu hút người đọc 

Nội dung của phần mở bài cần giới thiệu tổng quát về nhà văn và bài thơ. Bạn có thể lựa chọn mở bài gián tiếp để tăng phần cuốn hút cho bài văn. Cũng có thể lựa chọn mở bài trực tiếp để đánh sâu vào tâm lý người đọc, tránh lan man, lạc đề và không được giá cao.

Phân tích bài thơ như thế nào để đảm bảo hay và đủ ý cần thiết?
Phân tích bài thơ như thế nào để đảm bảo hay và đủ ý cần thiết?

Thân bài với những nội dung chính đầy đủ 

Ở phần thân bài, bạn sẽ nêu bật lên về tác giả Nguyễn Trãi và bài thơ Bình Ngô Đại Cáo. Do đó, các câu văn được kết nối với nhau phải liền mạch và logic để người đọc hiểu những điều bạn muốn nói. Hãy diễn đạt phần thân bài theo những ý như sau:

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

  • Tiểu sử về cuộc đời của Nguyễn Trãi: Năm sinh và năm mất của ông là khi nào, tên hiệu là gì và quê quán ở đâu. Hoàn cảnh gia đình cũng như những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời của ông. Đây chính là những yếu tố tác động trực tiếp đến phong cách và nội dung thơ ông sau này.
  • Sự nghiệp sáng tác trong cuộc đời của Nguyễn Trãi: Cuộc đời của ông đã để lại cho hậu nhân những tác phẩm kiệt xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lịch sử, địa lý, chính trị,…

Ngoài ra, ông còn để lại những tập thơ trữ tình với những lời thơ đơn giản nhưng sâu nặng tình người và ẩn chứa những bài học nhân nghĩa cho người đọc.

Hoàn thành bài văn nhanh chóng với những gợi ý làm bài cụ thể
Hoàn thành bài văn nhanh chóng với những gợi ý làm bài cụ thể

Phân tích chi tiết về tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo

Đây được xem là phần quan trọng nhất của bài văn, tạo nên linh hồn cho bài viết. Do vậy, bạn cần phân tích rõ nét ý nghĩa của từng câu văn, từng đoạn và lý do sử dụng yếu tố nghệ thuật của tác giả là gì để tăng sự lôi cuốn cho bài văn.

  • Hoàn cảnh ra đời của bài thơ: Bài thơ ra đời trong khoảng thời gian 1927-1928 khi khởi nghĩa Lam Sơn giành chiến thắng. Điều thôi thúc Nguyễn Trãi sáng tác ra bài thơ này chính là việc muốn tuyên bố chủ quyền với giặc và tuyên bố chiến thắng với nhân dân ta.
  • Ý nghĩa của tiêu đề bài thơ: Bình định quân xâm lược (quân Ngô) và tuyên bố sự kiện lớn đối với cả dân tộc.
  • Bố cục thể hiện của bài thơ: Được phân chia rõ ràng với những nội dung khác nhau.
  • Nội dung của bài thơ: Mỗi một đoạn thơ đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Nếu như đoạn 1 thể hiện tư tưởng nhân nghĩa và khẳng định chủ quyền đất nước thì đoạn 2 lại kể rõ ra những tội ác không thể tha của quân giặc.

Đoạn 3 thể hiện sự tài tình của Lê Lợi và tái hiện lại cuộc chiến hào hùng. Đoạn 4 tuyên bố chiến thắng mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước và những bài học xương máu.

  • Nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ: Yếu tố chính luận và văn chương được tác giả sử dụng một cách hài hòa và lôi cuốn.

Kết bài với những cảm nhận của bản thân 

Ở phần kết bài, bạn có thể nêu ra cảm nhận của bản thân về tác giả cũng như tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo. Đồng thời đưa ra những nhận xét và bài học rút ra được từ trong bài thơ này.

Tham khảo để có được bài văn hay về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo
Tham khảo để có được bài văn hay về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo 

Trên đây là bài văn thuyết minh về Nguyễn Trãi và Bình Ngô Đại Cáo bạn có thể tham khảo để xây dựng cho mình những ý tưởng hay hơn cho bài văn. Chúc bạn sẽ có một bài văn hay với những nét riêng của mình.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải