9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Sách khoa học hay và bổ ích

Trong sự phát triển của xã hội, khoa học đóng một vai trò vô cùng quan trọng được xem là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của nhân loại. Chúng ta tìm hiểu về khoa học không chỉ mang đến một kiến thức khổng lồ về nguồn gốc, sự ra đời mà còn dẫn lối đến những sự thật thú vị về cuộc sống xung quanh. Bởi vậy, các cuốn sách khoa học luôn hấp dẫn đối với bạn đọc và nếu bạn đang hiểu các cuốn sách về khoa học thì top 9 cuốn sách khoa học hay bổ ích và đáng đọc nhất được chúng tôi tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ vô cùng thú vị và hữu ích dành cho bạn.

1. Nguồn gốc các loài – Cuốn sách khoa học làm rung chuyển cả thế giới

“Nguồn gốc các loài” được tác giả Charles Darwin cho ra đời vào năm 1859, đây được xem là cuốn sách khoa học tạo nên địa chấn đối với toàn cầu, từ ngày đầu ra mắt, cuốn sách đã bán hết 1250 bản in. Cuốn sách là kết quả của sự quan sát của tác giả trong chuyến khảo sát gần 5 năm từ năm 1831 đến 1836 cùng với đó là kinh nghiệm thực tiễn của tác giả trong hai mươi năm sau đó, ông tập trung vào việc biến đổi luận hay sự tiến hóa của muôn loài. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, liên tục sửa đổi và cập nhật cho đến khi ông mất.

Trước khi cuốn sách “Nguồn gốc các loài” ra đời, con người tồn tại nhưng không hề ý thức được rằng mình từ đâu mà có, hay tổ tiên là ai; họ dành niềm tin quá vào Chúa trời và cho rằng mọi thứ đều là sự sắp đặt của Đấng Tôi Cao trên kia. Bởi vậy, khi cuốn sách của Charles Darwin sắp sửa ra đời đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ, “một nửa dân số nước Anh có thể đứng nhìn ông chết cháy trên cột sắc không chút tiếc thương”. Nhưng ông vẫn quyết định xuất bản cuốn sách và nó đã bán hết trong ngày đầu tiên. Darwin đã kết luận rằng các loài không phải là những thực thể bất biến từ các sáng tạo riêng biệt mà biến đổi từ loài này sang loài sáng, toàn bộ sinh vật luôn có sự vận động và tiến hóa. Cơ sở cho việc tiến hóa là sự đấu tranh sinh tồn giữa các cá thể ở từng loại, loại bỏ nhiều cá thể trong đó và dẫn tới sự sống sót của dạng thích nghi nhất. Đây là sự chọn lọc diễn ra tự động trong tự nhiên (natural selection). Qua tích lũy, các biến đổi được chọn lọc tự nhiên được giữ lại, dần dần biến đổi loài, từ đó mà giới sinh vật dần dần có dạng như hiện nay.

2. Những nhà khám phá – Lịch sử tri kiến vạn vật và con người

Là cuốn sách mở đầu cho tác phẩm trong bộ ba lịch sử thế giới bao gồm cả “The Creators (Những nhà sáng tạo)” và “The Seekers (Những người tìm kiếm)” nhưng “Những nhà khám phá” được coi như một tác phẩm nổi bật khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới ngoài kia đã được khám phá như thế nào. Cuốn sách như cuốn bách khoa toàn thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.

Tác giả Boorstin thật sự chứng tỏ rằng mình là một nghệ sĩ bậc thầy khi kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và logic, theo một mạch văn sống động, hé mở sự vận động tịnh tiến của trí thức qua truyện kể của các cá nhân xuất chúng đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng thêm vào đó ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá những chân trời mới giúp con người nhìn thấu sự phát triển của vũ trụ, tự nhiên muôn loài và hơn thế nữa…

Xem thêm: Top 8 cuốn sách dạy nấu ăn cơ bản hay nhất nên đọc

3. Lược sử thời gian – Cuốn sách khoa học hay về vũ trụ học

Lược sử thời gian của tác giả Stephen Hawking được xem là cuốn sách khoa học ấn tượng nên đọc để giải thích các khái niệm phức tạp như không gian, thời gian, thuyết tương đối, nguyên lý bất định và lỗ đen… theo quan điểm khoa học. Ra đời vào năm 1988, cuốn sách đã nhanh chóng nhận được ủng hộ của độc giả. Tác giả đưa vào cuốn sách toàn bộ tiến trình khám phá của trí tuệ loài người trên nhiều lĩnh vực: Triết học, Vật lý, Thiên văn học,…

Stephen Hawking dẫn dắt người đọc phiêu lưu suốt lịch sử vũ trụ, từ khi nó còn là một điểm kỳ dị với năng lượng vô cùng lớn cho đến tận ngày nay. Cuộc tìm kiếm của Hawking đã giúp người độc khám phá từ bí mật này đến bí mật khác, đi từ ngộ nhận tưởng rất có lý rồi lại bất ngờ chỉ ra sự bất hợp lý trong cách nghĩ để rồi phá vỡ mọi ngộ nhận.

4. Gen vị kỷ – Cuốn sách khoa học đầu tay của tác giả Richard Dawkins

Gen vị kỷ là cuốn sách khoa học và nổi tiếng nhất trong các công trình khoa học của tác giả Richard Dawkins. Không những sử dụng vô cùng tài tình hình ảnh so sánh và phép nhân cách hóa để giải thích các hiện tượng khoa học mà ông còn sáng tạo ra thuật ngữ mới mang tên “Gen vị kỷ” để chứng minh cho việc rằng gen là trung tâm của thuyết tiến hóa. Thế giới của “Gen vị kỷ” là thế giới của những cuộc chạy đua khốc liệt, có cả sự lừa dối và bóc lột không khoan nhượng đi kèm sự tồn tại của chủ nghĩa vị tha.

Từ khi có thuật ngữ “Gen vị kỷ” ra đời đã giúp loại bỏ đi nhiều ngộ nhận trước đó trong giới khoa học về các vấn đề liên quan đến gen và tiến hóa, Richard đã kết luận được sự tồn tại của con người thông qua mọi hoạt động cơ chế của gen. Khái niệm “gen vị kỷ” thể hiện hoàn toàn khác biệt về động lực của tiến hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa trước kia khi chỉ tập trung phần nhiều vào cá thể sinh vật và các nhóm.

Cuốn sách “Gen vị kỷ” đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ, được bình chọn là 100 cuốn sách khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

5. Thông điệp của nước – Thay đổi một cách sâu sắc thế giới quan của bạn

Cuốn sách khoa học này là quá trình tiến hành nghiên cứu, đo lường dựa trên sự dao động của nước và các tinh thể, tác giả đã khám phá ra rằng nước tự thể hiện theo nhiều cách khác nhau, mang đến rất nhiều điều kỳ thú.

Tiến sĩ Masaru Emoto phát hiện ra những tinh thể được tạo nên từ nước đóng băng có khả năng thay đổi để biểu lộ những suy nghĩ đặc biệt và tập trung hướng về “chúng”; còn nước từ những dòng suối trong sạch và nước được tiếp xúc với những ngôn từ đáng yêu hiển thị những hình mẫu rực rỡ, phức tạp đầy sắc màu. Ngược lại, nước ô nhiễm hay nước tiếp xúc với những tiêu cực lại mang lại những tinh thể thiếu hoàn chỉnh, bất đối xứng có màu sắc mờ tối. Những tinh thể trong nước chứa đựng nhiều câu chuyện và bài học liên quan đến việc chúng ta nên và phải sống cuộc đời của mình.

6. Sao chúng ta lại ngủ – Tiết lộ sức mạnh của giấc ngủ và những giấc mơ

Cuốn sách “Sao chúng ta lại ngủ” được xem là cuốn sách khoa học đầu tiên nghiên cứu về giấc ngủ, được viết bởi một chuyên gia khoa học hàng đầu – Matthew Walker. “Sao chúng ta lại ngủ” là sự giải thích cho việc chúng ta có thể thay đổi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhờ sức mạnh biến đổi của giấc ngủ.

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe, tuổi thọ của con người chúng ta, Matthew Walker đã giải thích cặn kẽ tầm quan trọng to lớn của giấc ngủ, chỉ ra được những lợi ích mà nó mang lại như giúp tăng cường khả năng học tập và ra quyết định, hiệu chỉnh lại cảm xúc, củng cố lại hệ miễn dịch và điều tiết sự thèm ăn của con người.

Có thể đánh giá được rằng, “Sao chúng ta lại ngủ” là cuốn sách làm biến đổi sự đánh giá và hiểu biết của độc giả về giấc ngủ và cả những giấc mơ.

7. Tư duy nhanh và chậm – Cuốn sách cung cấp cái nhìn về trực giác

Tác giả Daniel Kahneman đã vô cùng thành công khi cho ra đời cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm”, đây là một trong những cuốn sách về khoa học hay nhất giúp cung cấp cái nhìn về trí óc chúng ta hoạt động và cách trực giác của chúng ta ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi. Bằng việc đào sâu nghiên cứu hai hệ thống tương phản chi phối cách chúng ta suy nghĩ, tác giả đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và chân thực về việc đâu là sự lựa chọn tốt hơn; đồng thời ngăn chặn loại bỏ những phán đoán mang tính bản năng – thứ cản trở chúng ta có cuộc sống tốt hơn.

8. Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh – Cuốn sách khoa học về y tế

Cuốn sách là hành trình vượt thời gian của tác giả Mukherjee ghi lại những lịch sử nhiễm bệnh của một trong những căn bệnh tai ác, bí ẩn đối với sức khỏe con người chính là căn bệnh ung thư. “Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh” là cả một cuộc chiến để chinh phục căn bệnh quái ác, trong đó có cả những mối quan hệ của nhân loại với căn bệnh này nhằm mục đích loại bỏ chúng ra khỏi xã hội của chúng ta mãi mãi.

9. Các thế giới song song – Cuốn sách mở ra một chuyến du hành đầy trí tuệ

“Các thế giới song song” là cuốn sách khoa học lý thú, dẫn lối bạn đọc lạc vào chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ kỳ vĩ từ lúc xuất hiện vụ nổ lớn, vượt qua hố đen và bước vào thế giới lượng tử. Bằng nghệ thuật dẫn dắt tài tình của “nhà truyền giáo” Michio Kaku, thế giới vật lý lý thuyết dường như đã trở nên phổ biến và đơn giản hơn. Tác giả giải thích sự tồn tại thế giới song song trên một màng phía ngoài không hay gọi là thời gian bốn chiều, con người sẽ thấy được các thực tại với vật chất quen thuộc như đang hòa quyện với thế giới lượng tử muôn màu. Đọc xong cuốn sách, bạn sẽ hiểu được sự xuất hiện của năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, các chiều không gian bí ẩn đằng sau vũ trụ rộng lớn và bao la.

Top 9 cuốn sách khoa học hay bổ ích và đáng đọc nhất được nêu trên chắc chắn sẽ đưa bạn đi từ những lý thú này đến lý thú khác, mở ra những chân trời khám phá mới của vũ trụ, vạn vật, lý giải cho những hiện tượng trong đời sống một cách chi tiết, rõ ràng và khoa học nhất. Các cuốn sách khoa học là lời giải cho những câu hỏi từ muôn đời kia của con người. Tìm đọc ngay bạn nhé! Chúc bạn có buổi đọc sách vui vẻ và nhiều ý nghĩa.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Nói về ” Bạn”

Có người đã nói “Bạn là một người thay đổi cả thế giới của bạn dù chỉ là một phần trong thế giới đó, có thể đem đến cho bạn nụ cười, chia sẻ với bạn từng giọt nước mắt… một người khiến bạn tin là vẫn còn điều...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải