8 tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất nên đọc

Những tác phẩm văn học thiếu nhi đáng chú ý

Lứa tuổi thiếu nhi luôn cần nuôi dưỡng về tâm hồn. Và những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại sẽ làm bức tranh tâm hồn của các em trở nên đẹp và hoàn mỹ nhất. Các mầm non – thế hệ tương lai của đất nước sẽ cảm nhận được những thông điệp, sự giáo dục sâu sắc từ top những tác phẩm mà ai cũng phải đọc. Đó là những tác phẩm nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 8 tác phẩm ấn tượng nhất!

1. Cô bé uống ánh trăng

“Cô bé uống ánh trăng” – một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất. Là một trong những sách bán chạy nhất. Tác phẩm đã vẽ ra một vùng đất Bảo Hộ Quốc bất hạnh, nghèo đói. Và người dân ở đây phải hiến tế những đứa trẻ sơ sinh để được bình an trong cuộc sống.

Cô bé uống ánh trăng - mộ trong các tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại nên đọc
Cô bé uống ánh trăng 

Tất cả họ điều câm nín và chấp nhận hy sinh những đứa con của mình cho mụ phù thủy độc ác. Tuy nhiên, sự thật đằng sau mụ phù thủy được cho là độc ác kia lại là muôn vàn bất ngờ.

Nó được lật mở khi mẹ của 1 đứa trẻ kiên quyết chống lại việc phù thủy bắt con mình. Sự cố tình cờ, đứa trẻ ấy được uống ánh trăng và có đầy phép luật khi được mụ phù thủy giải cứu.

Cô đã không được quay về Bảo Hộ Quốc mà sống bên sự bảo bọc của phù thủy. Nhưng từ đó là câu chuyện mà ai cũng không thể nghĩ đến. Có phù thủy, có quái thú đầm lầy, rồng phun lửa, có những ngọn núi lửa đang chờ phun trào,… Nhưng nó hoàn toàn khác với suy nghĩ của mọi người. Đó là những nhân vật tốt, họ hy sinh và cố hết sức để cứu những đứa bé bị đem hiến tế.

Có những điều mà ta chỉ khám phá ra khi biết rõ cội nguồn và đừng nên phán xét ai khi chưa thật sự hiểu về họ. Một bài học đáng quý cho những bước chân đầu đời.

Xem thêm: Mẹ già Gió Tây, Thỏ Peter, Già Ếch – Những nhân vật tạo nên ký ức tuổi thơ tuyệt vời

2. Thần tích việt truyện

Những câu chuyện cổ tích luôn có tính giáo dục rất cao. Nó mang lại sự nhận thức sâu sắc cho các bé từ việc phân biệt tốt hay xấu, nên hay không nên. Các bé sẽ tự mình cảm nhận và khắc sâu vào tư tưởng.

“Thần tích việt truyện” đã đem đến thế giới muôn màu, muôn vẻ với nhiều câu chuyện thần thoại, chuyện cổ tích. Tâm hồn nhỏ của các bé sẽ được tiếp xúc với muôn vẻ của cuộc sống và được đại nhiều điều từ mọi khía cạnh. Tác phẩm tuyệt vời và bổ ích để bậc cha mẹ vẽ cho các bé đến với con người hoàn hảo về đạo đức.

3. Tác phẩm “Đất rừng phương nam”

Tác giả Đoàn Giỏi là tạo nên một câu chuyện, một chuyến phiêu lưu với đầy những bài học quý báu từ cậu bé An. Nơi mà tác giả cho chúng ta khám phá được những điều mộc mạc nhất, giản dị nhất trong cuộc sống ở vùng Tây Nam Bộ.

Một trong các tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất đã được dựng thành phim
Một trong các tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất đã được dựng thành phim

Một câu chuyện mà chắc chắn khiến các bạn nhỏ phải say mê. Cùng với đó là những bài học được ẩn chứa bên trong những chi tiết rất đỗi đời thường, gần gũi, thú vị. Tác phẩm cũng đã được dựng thành phim – một trong những bộ phim hay nhất cho lứa tuổi học trò.

4. Góc sân và khoảng trời – con bướm vàng

Tập thơ đưa các bé đến với thế giới thật đẹp và bình dị. Đó là cái nhìn trong trẻo, yêu thương từ những điều nhỏ bé và bình dị nhất trong cuộc sống. Chỉ là hình ảnh của những cây dừa, đàn gà, cánh cò, dòng sông,… nhưng đã được nhân cách hóa với đầy tình cảm và suy nghĩ. Một tác phẩm được tạo ra từ cái nhìn tuyệt vời của “thần đồng thơ” – Trần Đăng Khoa khi chỉ vừa tuổi 10 tròn.

5. Chuyện hoa chuyện quả

Với “Chuyện hoa chuyện quả” của tác giả Phạm Hổ, các bé sẽ được kích thích trí tò mò, tưởng tượng và nuôi dưỡng được tâm hồn, tình cảm tốt đẹp với gia đình, quê hương, đất nước,…

Khơi gợi sự tò mò và những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa!
Khơi gợi sự tò mò và những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa!

Quyển sách chứa hàng trăm câu chuyện, giải thích và kể về nguồn gốc của những loài cây. Tác giả Phạm Hổ đã biết được sự tò mò đáng yêu của những đứa trẻ để làm nên tác phẩm thật ngắn gọn, dễ hiểu. Và mỗi câu chuyện đơn giản nhưng luôn ẩn chứa rất nhiều triết lý về nhân sinh, về đạo đức con người. Một quyển sách giải đáp được sự tò mò cho bé và mang tính giáo dục hoàn hảo.

6. Quê nội

Câu chuyện về em bé Cục và Cù Lao được tác giả Võ Quảng xây dựng với giọng văn giản dị, thuần khiết nhưng vô cùng quyến rũ. Bối cảnh vùng quê Quảng Nam chứa chan tình yêu đẹp nhất và cho ta cảm nhận được một niềm tin mãnh liệt vào một tương lai tươi sáng và rạng rỡ.

7. Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane” của Kate Di Camillo – một tác phẩm với lối kể giản đi nhưng làm lay chuyển mọi suy nghĩ. Một chuyến phiêu lưu của chú thỏ bằng sứ Edward Tulane – một hình tượng gần gũi, dễ thương với những em nhỏ.

Đó là một cuộc phiêu lưu mà chú thỏ đã tìm ra được như thế nào là yêu thương đúng nghĩa, biết thế nào là đau đớn và những gì cần được trân trọng. Cuộc phiêu lưu đã đập tan đi sự tự kiêu, ích kỹ và sự ngộ nhận của nó trước đây.

Một tác phẩm xây dựng chủ yếu cho hình tượng các em nhỏ. Nó là bài học quý báu, nuôi dưỡng tâm hồn các bé. Nhưng nó đã vượt qua và là một hướng đi, dẫn lối cho mọi lứa tuổi, chứ không riêng gì tâm hồn trẻ thơ nữa.

8. Robinson Crusoe lạc trên hoang đảo

Những câu chuyện sinh tồn trên đảo hoàng từ phim hay sách truyện đều thu hút được sự tò mò, hứng thú từ bạn đọc, người xem. Đó là một cuộc phiêu lưu, một cuộc chiến thật sự. Nhưng đó là một bài học cuộc sống có ý nghĩa sâu sắc, bài học về nhân cách sống và cách đối diện, vượt qua mọi thử thách bằng chính đôi tay của mình.

Với lời kể chân thực, đầy biểu cảm. Một bức tranh minh họa đã được vẽ lên hoàn hảo. Và những bài học ý nghĩa, sâu sắc để ta có thể nhận thấy được ta cần gì, và thế giới muôn màu như thế nào!

Các tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại – với nhiều ý nghĩa, cảm xúc và những bài học quý báu. Những quyển sách giúp ta nuôi dưỡng được những tâm hồn trẻ thơ. Giáo dục nhân cách một cách hoàn hảo nhất cho thiếu nhi và cả nhiều lứa tuổi khác.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải