8 cuốn sách hay về quản trị chiến lược các nhà lãnh đạo nên đọc

Một nhà lãnh đạo giỏi là người có khả năng xây dựng chiến lược, phán đoán tình huống cũng như nắm bắt được các cơ hội tiềm năng trong tương lai. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, các nhà lãnh đạo phải không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Hãy cùng tham khảo 8 cuốn sách hay về quản trị chiến lược mà chúng tôi khuyên bạn nên đọc nếu muốn thành lãnh đạo giỏi.

Sách hay về quản trị chiến lược: Cuốn “Bản đồ chiến lược”

Bản đồ chiến lược
Bản đồ chiến lược

Cuốn sách hay về quản trị chiến lược đầu tiên mà chúng tôi khuyên nhà lãnh đạo nên đọc đó chính là “Bản đồ chiến lược”. Cuốn sách này sẽ giúp nhà lãnh đạo biết cách: “Làm như thế nào để hoạch định chiến lược, đồng thời, truyền thông chiến lược đó đến các thành viên các cấp một cách rõ ràng?”

Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực bậc nhất trong việc kết nối và đồng bộ công việc hàng ngày của mỗi thành viên sao cho phù hợp với tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu cũng như chiến lược chung mà tổ chức đặt ra.

Trong quyển sách này, Robert S. Kaplan và David P. Norton – “vị cha đẻ” của Thẻ điểm cân bằng hay còn viết tắt là BSC đã đưa ra một bộ công cụ mới mang đầy tính sáng tạo cũng như đổi mới không hề kém so với BSC. Và đó chính là Bản Đồ Chiến Lược (Strategy Map). Nó được phát hành dựa trên công trình nghiên cứu trên 300 tổ chức khác nhau trải dài suốt hơn một thập niên.

Thông qua các ví dụ sinh động, các tác giả của cuốn sách đã trình bày cách thức để xây dựng các Bản Đồ Chiến Lược khác nhau tùy theo tình huống cụ thể của tổ chức tại các giai đoạn và thời điểm riêng. Từ bản đồ chiến lược, chúng ta có thể:

  • Làm rõ chi tiết chiến lược và truyền thông nó đến toàn thể đội ngũ.

  • Xác định ra được các quy trình nội bộ quan trọng nhất và những thứ có thể thúc đẩy thành công về mặt chiến lược.

  • Sắp xếp, gắn kết các khoản đầu tư vào con người, công nghệ cũng như nguồn vốn của tổ chức sao cho chúng tạo ra được tác động đột phá lớn nhất.

  • Phát hiện ra lỗ hổng trong bản chiến lược và đưa ra được hành động điều chỉnh nhanh chóng, kịp thời.

    Xem thêm: Tại sao chúng ta nên đọc sách mỗi ngày

Cuốn “Chiến lược tốt và chiến lược tồi”

Chiến lược tốt và chiến lược tồi
Chiến lược tốt và chiến lược tồi

Trong kinh doanh, việc vạch ra một chiến lược đúng đắn có vai trò hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng đến thành bại của dự án và rộng hơn là sự phát triển của doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này bởi thói quen tư duy còn manh mún, lạc hậu. Chính vì thói quen này đã làm hạn chế tầm nhìn của người lãnh đạo cũng như giam hãm sự phát triển của tổ chức/ doanh nghiệp…

Cuốn sách “Chiến lược tốt và chiến lược tồi” của Richard P. Rumelt sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết liên quan đến vấn đề “Chiến lược là gì?” với nhiều bài học ví dụ về thành công và thất bại của các công ty nổi tiếng trên khắp thế giới. Để từ đó, người làm lãnh đạo có cái nhìn đúng đắn và hiện đại nhất về tư duy chiến lược và hình thành tư duy chiến lược riêng cho mình.

Cuốn “Quản trị chiến lược – Khái luận và các tình huống trong doanh nghiệp”

Quản trị chiến lược - Khái luận và các tình huống
Quản trị chiến lược – Khái luận và các tình huống

“Quản trị chiến lược – Khái luận và các tình huống trong doanh nghiệp” là cuốn sách hay về quản trị chiến lược được người đọc đánh giá khá là cao về tính thực tế và tư duy logic của nó.

Cuốn sách này đi vào giải đáp chi tiết và tận gốc rễ các câu hỏi liên quan như: Sự khác biệt giữa doanh nghiệp áp dụng quản trị chiến lược và không? Lợi ích của việc áp dụng quản trị chiến lược?

 Cuốn “Quản trị chiến lược”

Quản trị chiến lược
Quản trị chiến lược

Đây là cuốn sách hay về quản trị chiến lược cơ bản giúp người đọc hiểu rõ hơn về khái niệm, mô hình cũng như cách để xây dựng và phát triển quản trị chiến lược cho doanh nghiệp/ tổ chức của mình.

Không những vậy, nó còn dạy người đọc biết cách kiểm soát chiến lược sao cho đi đúng hướng mục tiêu mà công ty đã đặt ra. Nhằm mục đích đạt hiệu quả tối đa trong quá trình áp dụng và thực thi.

Cuốn “MBA trong tầm tay – Chủ đề về Quản trị chiến lược”

MBA trong tầm tay - Quản trị chiến lược
MBA trong tầm tay – Quản trị chiến lược

Cuốn sách “MBA Trong Tầm Tay” được biên dịch từ cuốn “The Portable MBA In Strategy” được xuất bản lên đến hơn 500.000 bản trên khắp thế giới.

Nó mang đến luồng tư duy đầy mới mẻ từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực. Mục đích chính của cuốn sách này là cung cấp tư duy và rèn luyện khả năng thực hành tối ưu trong lĩnh vực quản trị chiến lược cho người đọc ở đa dạng các cấp bậc, trình độ học vấn.

Cuốn “Từ tốt đến vĩ đại”

Từ tốt đến vĩ đại
Từ tốt đến vĩ đại

Đây là cuốn sách do Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu thông tin, dữ liệu về những công ty có bước nhảy vọt và bền vững. Từ đó rút ra những đánh giá sát sườn, những yếu tố quan trọng để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là các yếu tố liên quan đến khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa và kỷ luật, công nghệ…

Các yếu tố này được xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể thông qua 11 công ty có sự nhảy vọt lên vĩ đại trong lịch sử kinh tế. Mỗi kết luận mà nhóm nghiên cứu đưa ra đều vô cùng hữu ích, có giá trị vượt thời gian và ý nghĩa vô cùng to lớn cho các nhà lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình dịch vụ, công ty.

Cuốn “Chiến lược đại dương xanh”

Chiến lược đại dương xanh
Chiến lược đại dương xanh

“Chiến Lược Đại Dương Xanh” là cuốn sách được viết ra nhằm mục đích thay đổi tư duy chiến lược cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chiến lược này khá đơn giản đó là hãy bơi trong luồng nước rộng. Các công ty đang phải “vật lộn” cạnh tranh khốc liệt trong đại dương đỏ thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn nếu áp dụng theo ‘Chiến lược đại dương xanh’.

Bản chất của “Chiến lược đại dương xanh” chính là nâng cao về mặt giá trị đi kèm với sự thuận tiện, giá rẻ và cắt giảm chi phí. Nó buộc các công ty muốn thay đổi và phát triển thì phải có những bước nhảy vọt về mặt giá trị.

Cuốn “Tạo lập mô hình kinh doanh”

Cuốn “Tạo lập mô hình kinh doanh

Cuốn sách hay về quản trị chiến lược thứ 8 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Đó chính là “Tạo lập mô hình kinh doanh”. Cuốn sách sẽ giúp người đọc biết:

+ Cách thiết kế và thực hiện một cách có hệ thống dựa trên mô hình kinh doanh mang tính đột phá hay dựa trên sự phân tích và tái tạo một mô hình cũ.

+ Hiểu rõ hơn về khách hàng, kênh phân phối, đối tác, doanh thu, chi phí cũng như giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình….

Trên đây là 08 cuốn sách hay về quản trị chiến lược mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng nên có trong tủ sách của mình. Hãy bổ sung và nghiên cứu chúng để nâng cao trình độ và kỹ năng chiến lược của mình và doanh nghiệp ngay hôm nay.

Danh mục: Viết lách

Nguồn: https://evan.com.vn/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãy tin tưởng mọi người

Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

9 cuốn sách khoa học hay và bổ ích bạn nên đọc!

Anh bán vải

Một hôm có một anh bán vải đi ngang qua một kiểng chùa xiêu vẹo, hoang tàn. Anh ngồi than thở, cảm thấy có tội lớn đối với Phật Trời. Trong chùa có tên ác tăng rình nghe được. Hắn bàn tán với anh bán vải: Anh nên giúp của để tu bổ chùa...

Ông Nghè hoá cọp

Ngày x­ưa, ở một làng kia, có một thanh niên bố chết từ hồi hắn còn nhỏ và để lại cho hắn một gia sản khá lớn. Hắn dư­ của ăn học, th­ường nói với mọi ng­ười trong làng: “Thầy tôi khi xư­a làm một chức quan nhỏ; tôi nhất...

Cong, nhưng đừng gãy

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc...

Vòng đá và cuộc sống

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên nên quyết định đi tìm mảnh vở của...

Một điều gì đó đặc biệt

“Tôi phải làm điều gì đặc biệt cho cô ấy. Sẽ không liệng đồ lung tung để vợ tôi khỏi cằn nhằn. Một việc gì đó khác thường, một điều gì đó mà bình thường tôi chưa làm cho vợ tôi”, hai hàng nước mắt tuôn rơi trên khuôn...

Bước ngoặt

Sau hai mươi lăm năm sống chung, cuộc hôn nhân của vợ chồng tôi tan vỡ, và anh ấy đã dọn đi khỏi căn nhà nơi con gái của chúng tôi được sinh ra và lớn lên. Dù sao thì mọi chuyện cũng trở nên đơn giản hơn nhiều khi mà con gái tôi đã bước...

Hai bát mì bò

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách rất đặc biệt, một người cha và một người con. Nói đặc biệt là bởi vì người cha bị mù. Người con trai đi bên cạnh cẩn mẫn dìu người cha. Cậu con trai...

Đồng hồ đo Km cuộc đời

Một số người nói cuộc đời là một đại lộ. Đó cũng là một ý hay để nhìn về cuộc đời. Tôi tưởng tượng tôi đang chạy trên con đường của cuộc đời tôi với vận tốc 60 dặm/giờ. Mỗi phút đi được một dặm. Ước chừng tôi...

Bài viết mới

Hãy tin tưởng mọi người

0
Có một phạm nhân trong thời gian cải tạo khi đang tu sửa lại đường đi, anh ta nhặt được 2 triệu đồng, anh ta không mảy may suy nghĩ liền mang số tiền này đến chỗ cảnh sát. Nhưng viên cảnh sát lại nói với anh bằng một giọng mỉa mai:...

Anh bán vải