Thế giới

Thứ sáu, 05/01/2007, 09:15
 

Đọc ‘Moby Dick’ trong suốt 2 ngày liền

H.T.

Khoảng 150 độc giả đã thay phiên nhau đọc to những trường đoạn trong tác phẩm kinh điển “Moby Dick” của Herman Melville. Đây là sự kiện diễn ra thường niên tại Bảo tàng cá voi New Bedford (Mỹ), kỷ niệm ngày nhà văn lên tàu Acushnet - khởi đầu chuyến phiêu lưu về sau trở thành trải nghiệm để ông viết tiểu thuyết này.

Nhà văn Herman Melville.
Nhà văn Herman Melville.
Câu đầu nổi tiếng của cuốn tiểu thuyết "Call me Ishmael" (Gọi tôi là Ishmael) đã được Peter Whittemore, chắt ngoại nhà văn khởi đầu, mở màn cho chương trình đọc sách kéo dài 2 ngày 3 và 4/1.

Năm 1841, Melville đã lên tàu Acushnet, bắt đầu hành trình săn cá voi đầy mạo hiểm trên biển Thái Bình Dương. 10 năm sau, Moby Dick, cuốn tiểu thuyết để đời của ông được xuất bản. Nhưng phải đến những năm 1930, cuốn sách mới nhận được sự quan tâm của dư luận. Đến nay, tác phẩm được đánh giá là một trong những kiệt tác vĩ đại của nền văn học Mỹ. Cuốn tiểu thuyết kể hành trình săn cá voi trắng khổng lồ của một đoàn thủy thủ do thuyền trưởng Ahab dẫn đầu.

Jenny Brower, một độc giả người Barrow (Alaska) đã dịch 2 trang cuốn sách ra tiếng Inupiaq để đọc trong chương trình, phục vụ một nhóm thính giả thiếu số ở Alaska.

Chương trình đọc sách kéo dài suốt 25 giờ và kết thúc vào chiều qua.

(Nguồn: CBC)  

Các bài khác:
 

 
 
 
 
A B C D Đ E F G H
I J K L M N O P Q
R S T U V W X Y Z
Thêm một trường ngoại ngữ lớn bán sách photo
Thoại Hà
Sau vụ hệ thống trường ngoại ngữ Âu Mỹ - Iwep bán sách photo giá cắt cổ cho học viên thì mới đây, công ty First News lại phát hiện trường ngoại ngữ Á Âu tại TP HCM chỉ toàn bán ấn phẩm photo từ bộ sách luyện Toefl đã mua bản quyền của công ty này.
Nguyễn Quang Thiều bảo hộ toàn bộ tác phẩm
Thoại Hà
Ngày 16/11, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã hoàn tất mọi thủ tục pháp lý để bảo hộ toàn bộ tác phẩm do mình viết ra. Theo ông, đây là việc làm cần thiết để tự bảo vệ 'thương hiệu' trong thời buổi chuyện bản quyền văn học nghệ thuật trong nước còn nhiều bất cập.
Hoa hậu Mai Phương Thúy nền nã bên những vần thơ
Anh Vân
Dưới đây là những hình ảnh đầu tiên của người đẹp trong bộ sách thơ - ảnh nghệ thuật. Bên vần thơ cháy bỏng của Lê Thiếu Nhơn, Mai Phương Thúy hiện lên nền nã và duyên dáng.
Nhà văn Thu Phương làm MC truyền hình
Thất Sơn
Cây bút nữ xinh đẹp của làng văn Sài Gòn vừa trở thành MC của chương trình talkshow 'Sưởi ấm gia đình' trên kênh cáp của đài truyền hình TP HCM - HTVC. Thu Phương được biết đến như một nữ nhà văn đa tài khi chị thử sức ở nhiều lĩnh vực.
Tỉnh Kiên Giang sắp có nhà sách hiện đại
Thất Sơn
Ngày 15/11, tại số 373- 375 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khai trương nhà sách Fahasa. Đây là nhà sách lớn nhất tỉnh với nguồn cung ứng các ấn phẩm nhiều thể loại, luôn được cập nhật để phục vụ độc giả miền Tây.